Thứ bảy, 15/08/2020

Sẵn sàng cho Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(LSO) – Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) lần thứ III Xuân Kỷ Hợi năm 2019 sẽ được khai mạc vào tối 25/2 tại quảng trường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn. Đây là sự kiện văn hóa tiêu biểu góp phần quảng bá, thu hút đầu tư, thúc đẩy ngành du lịch Xứ Lạng phát triển. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

Tuần VHTTDL năm nay sẽ diễn ra từ ngày 25/2 đến hết ngày 3/3 với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn như: triển lãm chuyên đề giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và quảng bá các tiềm năng văn hóa – du lịch Lạng Sơn; trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng, sản phẩm du lịch tâm linh Lạng Sơn gắn với biểu diễn, diễn xướng văn nghệ dân gian; giải đua xe đạp Lạng Sơn mở rộng; giao lưu thi đấu võ cổ truyền dân tộc và các môn thể thao truyền thống; giao lưu biểu diễn nghệ thuật đường phố …

Du khách tham gia lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ (hoạt động nằm trong Tuần VHTTDL lần II – Xuân Mậu Tuất 2018)

Trong chuỗi hoạt động của Tuần VHTTDL năm 2019, đáng chú ý còn có rất nhiều các hoạt động hưởng ứng hấp dẫn khác như: 7 lễ hội truyền thống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; hội chợ trưng bày, bán các sản phẩm đặc trưng địa phương; hội thi “Hương sắc ẩm thực” thành phố Lạng Sơn mở rộng lần thứ III; giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trình diễn các di sản văn hóa; khai trương “Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động… nhằm giới thiệu đến du khách gần xa những nét đặc sắc về lễ hội, phong tục tập quán và các giá trị văn hóa về trang phục, ẩm thực của các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất Xứ Lạng.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Tuần VHTTDL lần III xuân Kỷ Hợi và Khai mạc Lễ hội xuân Xứ Lạng 2019 cho biết: Tuần VHTTDL Xứ Lạng lần III xuân Kỷ Hợi năm 2019 là hoạt động của tỉnh hưởng ứng “Năm du lịch quốc gia năm 2019”. Đồng thời đây cũng là hoạt động góp phần quảng bá các sản phẩm du lịch đặc sắc của Xứ Lạng đến với du khách trong và ngoài nước. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Tuần VHTTDL đã cơ bản hoàn thành, từ việc ban hành kế hoạch chi tiết; thành lập BTC và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Du khách tham quan và chụp ảnh các gian hàng ẩm thực tại Hội thi “Hương sắc ẩm thực” thành phố Lạng Sơn mở rộng năm 2018

Hiện nay, BTC đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, bình ổn giá… để đảm bảo cho mục tiêu phát triển du lịch một cách bền vững, tăng sự hài lòng của du khách. Trong đó, công tác tuyên truyền được BTC chú trọng. Trong hơn 1 tháng qua, Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… đã thực hiện, đăng tải trên 20 tin, bài, ảnh tuyên truyền về Tuần VHTTDL và các sự kiện hưởng ứng. Cùng đó, các đơn vị đã ban hành kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện công tác tuyên truyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, để tuyên truyền, quảng bá Tuần VHTTDL Xứ Lạng lần III xuân Kỷ Hợi năm 2019, Sở VHTTDL đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam quảng bá trước ngày khai mạc 1 tuần. Đồng thời xây dựng tờ rơi, tờ gấp, bản đồ du lịch cộng đồng, video quảng bá; các tin, bài, hình ảnh về Tuần VHTTDL được cập nhật thường xuyên trên website: dulichlangson.vn và trên các trang mạng xã hội. Lắp đặt 500 m2 pa nô tuyên truyền quảng bá trên quốc lộ 1A, cửa ngõ vào thành phố Lạng Sơn; treo trên 60 băng rôn, khẩu hiệu, 200 cờ phướn, 3.000 cờ chuối, cờ hội, cờ dây trang trí trên panô cổng chính, quanh khu vực nơi diễn ra các hoạt động khai mạc. Cùng đó, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch đã tiến hành khảo sát thực địa, dựng maket, liên hệ với các đơn vị tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng, sản phẩm du lịch tâm linh. Thư viện tỉnh cũng chuẩn bị hàng trăm ấn phẩm tư liệu phục vụ…

Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn và những nét đặc sắc, mới mẻ cho tuần VHTTDL năm nay, Sở VHTTDL đã chuẩn bị trên 100 ảnh do Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm cung cấp và các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi triển lãm ảnh “Ấn tượng Lạng Sơn” và trong triển lãm chuyên đề giới thiệu hình ảnh, đất nước con người Việt Nam và quảng bá tiềm năng văn hóa – du lịch Lạng Sơn; liên hệ mời Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tham chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, đồng thời mời các câu lạc bộ khiêu vũ 6 tỉnh phía Bắc và Câu lạc bộ khiêu vũ Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc tham gia chương trình giao lưu vũ quốc tế mở rộng…

Là địa bàn diễn ra lễ khai mạc cùng rất nhiều hoạt động hưởng ứng trong tuần VHTTDL, thành phố Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác chuẩn bị. Bà Nông Bích Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Tuần VHTTDL là sự kiện lớn, thu hút rất đông du khách, vì thế chúng tôi đã chủ động ban hành kế hoạch về tổ chức Tuần VHTTDL Xứ Lạng lần III xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đối với từng hoạt động, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện. Đến thời điểm này, thành phố đã có sự phối hợp, chuẩn bị tốt nhất về phương tiện, con người và cơ sở vật chất, tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tuần VHTTDL.

Với nhiều nỗ lực trong công tác chuẩn bị, tin tưởng rằng Tuần lễ VHTTDL Xứ Lạng lần III xuân Kỷ Hợi năm 2019 sẽ thu hút  đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh ngày càng phát triển.

TUYẾT MAI