Thứ hai,  26/08/2019

Cốm Mễ Trì được đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề cốm Mễ Trì chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tối 29/3, Lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề cốm Mễ Trì và Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử nghệ thuật chùa Linh Quang diễn ra tại khu dự án Vườn Cam, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

com me tri duoc don nhan bang di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 1

Buổi lễ có sự tham gia của ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lê Ngọc Trung – Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS. Lê Hồng Lý – Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long nhấn mạnh: “Ngày nay, nghề cốm Mễ Trì đang phát triển mạnh mẽ và có những thay đổi vượt bậc đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa của Mễ Trì. Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề cốm Mễ Trì đứng trước những thuận lợi, cơ hội mới nhưng cũng có rất nhiều những thách thức, khó khăn trong công tác bảo tồn và phát triển”.

Làng cốm Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) có tuổi thọ hơn một thế kỷ. Hiện nay, làng còn hơn 50 hộ gia đình gắn bó với nghề. Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng. Trong năm có hai mùa làm cốm, cốm vụ chiêm và cốm vụ mùa. Cốm vụ mùa vào thời điểm tiết trời thu se lạnh. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn hẳn.

com me tri duoc don nhan bang di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 2

Ngoài Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề cốm Mễ Trì và Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử nghệ thuật chùa Linh Quang còn có các chương trình rước bằng về đình tế lễ, cùng các gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm từ cốm Mễ Trì phục vụ người dân đến thưởng thức.

 Đây cũng là sự kiện văn hóa trong không khí chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014 – 1/4/2019)./.

Theo VOV