Thứ ba,  20/08/2019

Tân Lang: Sôi nổi phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(LSO) – Những năm qua, xã Tân Lang, huyện Văn Lãng đã thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH), tạo động lực thúc đẩy người dân thi đua, lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Bà Bành Thị Huyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lang cho biết:  Xác định phong trào TDĐKXDĐSVH là một nội dung lớn, xuyên suốt trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa – xã hội, Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH xã Tân Lang đã bám sát chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn của tỉnh, huyện về việc triển khai thực hiện phong trào; xây dựng kế hoạch phát triển phong trào trong từng giai đoạn; chỉ đạo các thôn xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển chung, đưa các nội dung phong trào triển khai đến từng người dân, hộ gia đình. Nhờ đó, nhận thức của người dân được nâng lên, người dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Một trận thi đấu bóng chuyền giữa các thành viên Câu lạc bộ bóng chuyền hơi xã Tân Lang

Về thôn Nà Cưởm, xã Tân Lang vào những ngày đầu tháng 4 năm 2019, chúng tôi cảm nhận rõ  sự đổi thay ở nơi đây. Tuyến đường trục chính của thôn được bê tông hoá, sạch sẽ với 2 hàng hoa rực rỡ sắc màu. Bà Lý Thị Bích, Bí thư Chi bộ thôn Nà Cưởm cho biết: Thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, ban mặt trận thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tham gia các hoạt động của phong trào. Việc hưởng ứng và thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở thôn đã góp phần thay đổi diện mạo thôn, xóm và cả ý thức người dân, họ thân thiện với nhau và nâng cao trách nhiệm của mình với cộng đồng. Vì thế, đầu năm 2019, khi được UBND xã chọn xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới, bà con đã tích cực đóng góp kinh phí, công sức để san lấp mặt bằng, hiến đất mở rộng, cứng hóa thêm đường thôn, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Năm 2018, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 90% (tăng 3% so với năm 2017), nhiều năm liền thôn đều đạt danh hiệu “thôn văn hóa”.

Không chỉ thôn Nà Cưởm, hầu hết đời sống văn hóa của nhân dân các thôn còn lại trong xã đều khởi sắc, điển hình như các thôn: Bản Làng, Khun Roọc, Pò Lâu, Kéo Van… Hiện nay, cả 12 thôn của xã đều có nhà văn hóa khang trang, đầy đủ các trang thiết bị, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức các  hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đáng chú ý, xã đã thành lập được 1 câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh của người cao tuổi và 1 CLB bóng chuyền hơi hoạt động thường xuyên, nhờ đó, giúp cho cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai sôi nổi trên địa bàn với tỷ lệ người tham gia thể dục thể thao thường xuyên đạt trên 60%. Nổi bật, xã đã thành lập được 5 CLB gia đình phát triển bền vững, 1 CLB phòng chống bạo lực gia đình, 1 CLB gia đình văn hóa, góp phần đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư của xã ngày càng đi vào chiều sâu.

Hằng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã chỉ đạo và tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Thông qua việc biểu dương khen thưởng các điển hình tiên tiến trong xây dựng đời sống văn hóa và các gia đình văn hóa tiêu biểu trong ngày hội đã góp phần thúc đẩy đời sống văn hóa phát triển. Kết quả, năm 2018, xã có 486/535 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 90,8%), 12/12 thôn đạt danh hiệu “thôn văn hóa”, (đạt tỷ lệ 100%), trong đó có nhiều thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa” trong nhiều năm liền.

Từ việc đẩy mạnh phong trào TDĐKXDĐSVH, đời sống của nhân dân trong xã có nhiều đổi thay. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng. Đặc biệt, việc xã thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng nông thôn mới. Các tầng lớp nhân dân trong xã đã tích cực đóng góp hàng ngàn ngày công và hàng trăm triệu đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới. Nhờ đó, cuối năm 2018, Tân Lang đã trở thành xã thứ 4 của huyện Văn Lãng đạt chuẩn nông thôn mới.

TUYẾT MAI