Thứ bảy,  17/08/2019

Tới làng Từ Vân tìm hiểu nghề may cờ Tổ quốc

 Không chỉ nổi tiếng với nghề thêu truyền thống, làng Từ Vân còn là nơi sản xuất ra hàng vạn lá cờ đỏ sao vàng.

Đến làng Từ Vân, bạn sẽ cảm nhận không khí khẩn trương, tất bật ở đây. Những chiếc ô tô, xe máy nườm nượp chất và chuyển hàng là những lá cờ Tổ quốc đến với mọi miền.

Anh Nguyễn Văn Phục, chủ một cơ sở may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân giới thiệu: “Làng hiện tại có khoảng 10 nhà làm cờ, sản xuất đa dạng như thêu, may… phục vụ khai giảng năm học mới, cờ Tổ quốc treo tại gia đình, băng rôn, khẩu hiệu, phục vụ dịp lễ, Tết, cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam… Bố tôi làm nghề may cờ, sau này tôi theo nghề bố. Trước đây, may cờ chủ yếu làm bằng tay tốn nhiều thời gian, cần nhiều người làm nên có năm làm không kịp hàng. Nhưng hiện nay chúng tôi dùng máy móc sản xuất hiện đại, tự động, lập trình trên máy vi tính nên độ chính xác cao, tốc độ nhanh hơn”.

toi lang tu van tim hieu nghe may co to quoc hinh 1
May cờ ở làng Từ Vân. 

Gắn bó với nghề thêu từ khi 7 tuổi, đến nay đã có hơn 50 năm, bà Nguyễn Thị Huệ nối nghiệp gia đình. Với người phụ nữ này, niềm tự hào và động lực để bà tiếp nối nghề truyền thống chính là ông nội bà là người đã trực tiếp thêu cờ treo trong ngày 2/9/1945.

Bà Nguyễn Thị Huệ chỉa sẻ: “Đó là niềm tự hào của thời ông, cha mình, của những người làm nghề thêu cờ. Sau này, cứ đến ngày 2/9 hay những ngày kỉ niệm lễ lớn thì gia đình lại tập trung làm ngày làm đêm để mọi người có cờ Tổ quốc để treo”.

Đó cũng là lý do Đặng Vân Anh, cháu ngoại bà Nguyễn Thị Huệ cũng gắn bó với nghề thêu tay cờ Tổ quốc của gia đình: “Thêu tay mềm mại và chứa đựng trong đó sự tỉ mỉ của người thợ, còn thêu máy thì nhìn sẽ cứng hơn. Nhiều người, trong đó có tôi thích thêu tay hơn thêu máy”.

Nghề may cờ Tổ quốc tuy không khó so với các nghề may, thêu khác nhưng lại đòi hỏi sự kỳ công từ khâu chọn vải, thêu, in… làm sao để cờ may xong không chỉ chính xác về tiêu chuẩn mà phải sắc nét, bền đẹp. Vì thế, đối với anh Nguyễn Văn Phục, từng đường kim mũi chỉ gửi gắm trong đó không chỉ là sự tâm huyết với nghề truyền thống mà còn là tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc.

“Gia đình tôi được mời làm lá cờ treo ở cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang. Cờ 54mđại diện cho 54 dân tộc của Việt Nam, phải làm đẹp, treo trên cao gió rất mạnh nên cờ phải có độ bền. Chúng tôi tự hào làm ra được những sản phẩm đại diện cho dân tộc không thua kém nước khác”.

Với mỗi người dân, dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh luôn là đại diện cho niềm tự hào Việt Nam, khơi dậy hai tiếng quê hương trong mỗi người con đất Việt. Và dù bây giờ hay mãi mãi về sau, những sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của dân tộc, đều có lá cờ Tổ quốc của làng Từ Vân tung bay./.

Theo VOV