Thứ năm,  06/08/2020

Những hình ảnh ấn tượng tại triển lãm “Xả rác ít thôi“

Hàng ngàn vật liệu như nhựa, túi nylon,…đã qua sử dụng được thu gom để tạo nên những tác phẩm sắp đặt mang ý nghĩa bảo vệ môi trường.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 1

Chiều 15/7, triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Xả rác ít thôi” đã khai mạc tại Trung tâm Văn hoá Pháp (Hà Nội).
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 2

Triển lãm mở ra những góc nhìn không giới hạn về phương thức sản xuất và tiêu dùng của mỗi người thông qua nghệ thuật sắp đặt, kích thích giác quan và đầy tính sáng tạo.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 3

Những vật liệu nhựa đã qua sử dụng như ống hút, nylon, chai nước, đồ gia dụng… được ráp nối khéo léo thành tác phẩm kích cỡ lớn hé lộ số lượng rác thải khổng lồ của một gia đình 4 người thải ra trong vòng 6 tháng.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 4

Với thói quen tiêu dùng, sử dụng hiện nay của người Việt, Việt Nam đang là đất nước nằm top đầu của thế giới trong việc xả rác thải nhựa ra môi trường.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 5

Mỗi ngày, ở Hà Nội có đến hơn 6.400 tấn rác sinh hoạt được thải ra. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khoẻ người dân.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 6

Nhiều thông tin về lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng theo cấp số nhân đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống được minh họa sống động.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 7
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 8
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 9

Triển lãm đồng thời nhấn mạnh những mối nguy hại của phương thức tiêu dùng hiện tại, cùng với việc sử dụng các loại rác thải sinh hoạt trên diện rộng, như túi ni lông không phân hủy được sử dụng trong tất cả các hoạt động buôn bán, kinh doanh hoặc cốc nhựa dùng một lần để sử dụng cho các đồ uống mang đi.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 10
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 11
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 12

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu đến người dân thủ đô các mẹo vặt và lựa chọn thay thế hết sức thiết thực cho một cuộc sống lành mạnh hơn.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 13

Tại sự kiện, ông Étienne Rolland-Piègue – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Thông qua triển lãm, chúng tôi muốn truyền tải đến người dân thủ đô những thông điệp về bảo vệ môi trường, Từ những hành động đơn giản hàng ngày, chúng ta có thể chung tay xây dựng cuộc sống lành mạnh hơn”.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 14

“Xả rác ít thôi!” được thiết kế theo mô hình lưu động để thông điệp của triển lãm được truyền tải đến đông đảo công chúng. Khi được hỏi cách xử lý những rác thải này sau triển lãm, Giám đốc dự án “Cải thiện môi trường đô thị Hà Nội”, bà Marilan Nguyen cho biết: “Sau khi kết thúc trưng bày, chúng tôi sẽ tiến hành phân loại. Rác thải nhựa, nylon, chúng tôi sẽ chuyển đến những cơ sở tái chế, tái sử dụng. Rác thải điện tử như Pin, ắc quy sẽ được chuyền đến một trong năm trung tâm hiện giờ đang có ở Việt Nam chính thức có khả năng tiếp nhận để xử lý. Chúng tôi sẽ không để những vật phẩm trưng bày này trở lại thành rác thải vốn có”.
nhung hinh anh an tuong tai trien lam "xa rac it thoi" hinh 15

Triển lãm diễn ra từ 15/7-31/8 tại Trung tâm Văn hoá Pháp, Hà Nội.
Theo VOV