Thứ hai,  27/01/2020

Triển lãm “Hoàng đế Thiệu Trị với đời sống văn hóa – mỹ thuật cung đình Huế”

Từ ngày 5/9 đến ngày 25/12/2019, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế diễn ra triển lãm chuyên đề “Hoàng đế Thiệu Trị với đời sống văn hóa – mỹ thuật cung đình Huế”.

 

Thông tin từ Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế cho biết, triển lãm giới thiệu về Hoàng đế Thiệu Trị (1841-1847) với những tác phẩm văn hóa – thi ca, thể hiện qua Thần kinh nhị thập cảnh (chùm thơ xếp hạng và vịnh 20 thắng cảnh của đất thần kinh) nổi tiếng kèm theo hình ảnh minh họa của một số thắng cảnh vẫn còn đến ngày nay. Bên cạnh đó là một số tác phẩm thơ ngự chế được chạm khắc ở điện Long An – cũng là một bộ phận của di sản tư liệu Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu về hoàng đế Thiệu Trị với những dấu ấn trong phong cách trang trí mỹ thuật cung đình, thể hiện qua nhóm đồ sứ ký kiểu và đồ pháp lam với những hình thức trang trí đặc trưng hình thành phong cách riêng của thời Thiệu Trị.

Hoàng đế Thiệu Trị có tên là Nguyễn Phúc Miên Tông. Ông lên ngôi ngày 20 tháng Giêng năm Tân Sửu (1841), làm vua được 7 năm (1841-1847), mất ngày 27 tháng 9 năm Đinh Mùi (1847). Sau khi mất, bài vị Hoàng đế được đưa vào thờ trong Thế Miếu và có Miếu hiệu Hiến Tổ.

Triển lãm không chỉ mang đến thông tin cho du khách về cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng đế Thiệu Trị – vị hoàng đế thứ ba của vương triều Nguyễn mà còn góp phần gắn kết tư liệu lịch sử với cổ vật bảo tàng.

Theo Chinhphu