Thứ ba,  11/08/2020

Độc đáo bức tranh từ những hạt gạo

Anh Phạm Thanh Lâm là người đầu tiên đã đưa tranh gạo đến với Sơn La.

Thường khi nhắc đến gạo, người ta sẽ nghĩ ngay đến để nấu cơm, nấu cháo hay làm các loại bánh… Nhưng với một số họa sỹ, những hạt gạo lại còn dùng để làm nên bức tranh tuyệt đẹp. Anh Phạm Thanh Lâm ở tổ 8 phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La là một thanh niên trẻ, với niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ, anh là người đầu tiên đã đưa tranh gạo đến với Sơn La.

doc dao buc tranh tu nhung hat gao hinh 1
Anh Lâm đang làm một bức tranh gạo.

 

Anh Lâm có sở thích và niềm đam mê nghệ thuật hội họa từ nhỏ. Đến năm 2014, nhận thấy tranh gạo là một loại hình nghệ thuật làm tranh khá độc đáo và ấn tượng, mà vùng quê hương mình chưa có ai làm nên anh đã tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu cách làm tranh từ hạt gạo để đưa tranh gạo đến với Sơn La. Thời gian đầu anh Lâm gặp rất nhiều khó khăn vất vả, nhưng vì tâm huyết với niềm đam mê của mình, anh Lâm đã không từ bỏ mà tiếp tục cố gắng. Đến năm 2017, tranh gạo của anh bắt đầu phát triển và ổn định nên anh đã thành lập hợp tác xã tranh gạo Sơn La. Tranh gạo đã đem lại thu nhập hơn 100 triệu mỗi năm và tạo được việc làm cho gần 5 lao động địa phương.

Anh Lâm chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi làm không bán được nhưng tôi vẫn làm vì đam mê. Tôi tin rằng sau này, khi mọi người nhìn ra được giá trị thật của bức tranh thì sẽ tiếp nhận dần dần. Cho đến bây giờ, thị trường của tôi bán cũng rất ổn định, tôi cảm thấy rất tự hào”.

doc dao buc tranh tu nhung hat gao hinh 2
Mỗi bước để làm nên bức tranh gạo hoàn chỉnh đều quan trọng

 

Anh Lâm cho biết để làm nên một bức tranh gạo thì phải mất từ 3 đến 15 ngày, tùy theo kích thứơc bức tranh và chi tiết của hình. Mỗi bước để làm nên bức tranh gạo hoàn chỉnh đều quan trọng. Đầu tiên là chọn gạo, hạt gạo phải dài, to và bóng. Màu gạo đều là màu tự nhiên khi qua xử lí nhiệt (rang gạo), theo khoảng thời gian nhất định sẽ cho lên các loại màu khác nhau, rang từ 10 phút đến 6 tiếng sẽ ra được hơn 30 màu, đây cũng là phần khó nhất trong quá trình làm nên bức tranh. Tiếp theo là phần chọn gỗ, phác họa tranh lên gỗ, gắn gạo lên theo hình bằng keo sữa vì khi khô keo sữa sẽ có màu trong suốt. Sau đó là phần xử lí hóa chất chống mối, mọt và để phơi 2 đến 3 nắng, bước cuối cùng là lên khung.

doc dao buc tranh tu nhung hat gao hinh 3
Anh Lâm đang giới thiệu cho khách về những bức tranh gạo.

 

Ban đầu, tranh gạo được rất ít người biết đến vì đây là lần đầu tiên tranh gạo được đưa đến Sơn La. Nhưng đến nay, tranh gạo của anh Lâm đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn vì sự độc đáo và mới mẻ, những bức tranh gạo đã  được đưa đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng như trong nước.

Chị Nguyễn Thị Thu, ở Mộc Châu, một vị khách mua tranh chia sẻ: “Tôi được biết đến tranh gạo từ rất lâu rồi nhưng hôm nay tôi mới được tận mắt chứng kiến quy trình làm một bức tranh gạo. Ngắm tranh gạo tận mắt, tôi thấy đây là một thể loại tranh nghệ thuật rất là độc đáo, bình dị, được làm từ những hạt gạo và với đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Tôi rất thích những bức tranh thân thiện với thiên nhiên nên đã mua một bức tranh gạo về để trang trí cho ngôi nhà của mình”.

doc dao buc tranh tu nhung hat gao hinh 4
doc dao buc tranh tu nhung hat gao hinh 5
Những sản phẩm tranh gạo của anh Lâm

 

Tuy còn trẻ tuổi, nhưng anh Lâm đã cho thấy một ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, theo đuổi niềm đam mê và bước đầu thành công trên con đường mình đã chọn, đó là nghề làm tranh bằng gạo./..

Theo VOV