Thứ năm,  20/02/2020

Quốc vương Thái Lan phát tâm cúng dường, dâng Y Kathina tại chùa Hoằng Ân

Quốc vương Thái Lan với tấm lòng thành kính, đã phê chuẩn các đại diện dâng lễ vật và dâng Y Kathina, cúng dường Chư tăng tại chùa Hoằng Ân, Hà Nội.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 1

Sáng 21/10/2019, tại chùa Hoằng Ân (Tây Hồ, Hà Nội), Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Bộ Ngoại giao Thái Lan, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, được sự cho phép của GHPGVN, đã tổ chức lễ dâng Y Kathina theo truyền thống Phật giáo.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 2

Lễ dâng Y Kathina của Phật giáo nguyên thủy đã trở thành ngày hội của giới Phật tử, mang ý nghĩa khích lệ tín đồ Phật tử thực thi đại hạnh bố thí, tri ân công đức Tam bảo…
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 3

Tham dự buổi lễ có Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN, các Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN, đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Tôn giáo Chính phủ… cùng đông đảo bà con Phật tử Thái Lan và Việt Nam.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 4

Chùa Hoằng Ân là địa điểm mang nhiều ý nghĩa trong quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam bởi đây là nơi lưu di cốt của Hòa thượng Bình Lương, vị sư từng đảm nhiệm vai trò trụ trì ngôi chùa Lokanukoh ở Thái Lan, hay còn gọi là chùa Từ Tế vào những năm 20 của thế kỷ 19. Nhà chùa đã cho phép bà con người Việt sinh sống tại Thái Lan và bà con sơ tán sang Thái Lan lánh nạn do chiến tranh được nghỉ lại chùa trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người được nghỉ tại chùa Từ Tế.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 5

Ông Thapana Sirivadhanabhakdi- Chủ tịch Tập đoàn ThaiBev, được ủy nhiệm của Hoàng gia Thái Lan, chủ trì lễ dâng Y Kathina. Ảnh: Ông Thapana Sirivadhanabhakdi và phu nhân.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 6

Hàng năm, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan gửi áo cà sa dâng tặng lên các bậc cao tăng và Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua cúng dường các vật dụng lên chùa tại các nước châu Á và các châu lục khác.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 7

Lễ dâng Y Kathina là một trong những lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo nguyên thủy. Đây là lễ hội hàng năm của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 8

Đối với những người dân theo Phật giáo nguyên thủy, lễ dâng Y Kathina mang ý nghĩa thể hiện thiện tâm của Phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, trân trọng tấm lòng của đàn tín.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 9

Lễ dâng Y Kathina đã được tổ chức liên tục 14 năm tại Việt Nam, chủ yếu tại các chùa thuộc miền Nam và đây là lần đầu tiên nghi lễ được tổ chức tại một ngôi chùa Bắc tông ở miền Bắc Việt Nam. Các nghi thức tại lễ dâng Y Kathina được tổ chức rất long trọng, trang nghiêm.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 10

Ông Thapana Sirivadhanabhakdi dâng áo cà sa cho trụ trì chùa Hoằng Ân và các Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 11

Tại lễ dâng Y Kathina, vị chủ trì công bố ủng hộ trùng tu nhà chùa bao gồm phần ủng hộ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua, do Bộ Ngoại giao Thái Lan thay mặt trao tặng, cùng sự ủng hộ của cộng đồng Thái Lan.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 12

Ngoài dâng Y là thứ quan trọng nhất trong buổi lễ, vị đại diện của Thái Lan còn dâng lên các phẩm vật khác…
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 13

…tỏ lòng tri ân các Chư tăng.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 14

Các đại biểu phái đoàn Thái Lan cúng dường 5 vị Chư tăng.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 15

“Nghi lễ dâng Y Kathina do Quốc vương Thái Lan cúng dường được tổ chức liên tục hàng năm. Việc thỉnh Y do Quốc vương cúng dường dâng tại nước ngoài, ngoài việc góp phần hộ trì Phật pháp còn giúp tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân trong công tác đối ngoại giữa Thái Lan và Việt Nam”, ông Thapana Sirivadhanabhakdi nói.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 16

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN: “Văn hoá đóng vai trò quan trọng trong 3 trụ cột chính của cộng đồng ASEAN, nhằm xây dựng tình đoàn kết và sự thống nhất lâu bền giữa các dân tộc và các quốc gia ASEAN. Trong đó, Phật giáo là một trong những cầu nối, chất keo gắn chặt các dân tộc trong cộng đồng. Lễ dâng Y Kathina là nghi lễ truyền thống của Phật giáo, đặc biệt là các nước theo truyền thống Phật giáo Nam tông Theravada. Thái Lan là quốc gia mà đạo Phật là quốc đạo. Hàng năm Vua và Hoàng gia tổ chức dâng Y Kathina nhằm xiển dương giáo lý từ bi, trí tuệ của Đạo Phật, bày tỏ lòng tôn kính của nhà Vua đối với chư Tăng và Phật giáo, đồng thời được coi là sự kiện ngoại giao nhân dân với các quốc gia ASEAN”.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 17

Ông Thapana Sirivadhanabhakdi và phái đoàn Thái Lan thắp hương tại bia mộ Hoà thượng Thích Đức Nhuận- Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN…
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 18

…và tại tháp lưu di cốt Hoà thượng Bình Lương- cố Trưởng Việt Tông đời thứ 8 tại Thái Lan.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 19

Phái đoàn Thái Lan chụp ảnh lưu niệm trước bia mộ Hoà thượng Thích Đức Nhuận- Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN.
quoc vuong thai lan phat tam cung duong, dang y kathina tai chua hoang an hinh 20

Các đại biểu tham dự lễ dâng Y Kathina chụp ảnh lưu niệm bên ảnh Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua.
Theo VOV