Thứ năm,  25/02/2021

Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng: 30 năm một chặng đường phát triển

(LSO) – Từ tập san “Hương Hồi” rồi “Xứ Lạng”, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, đến nay, Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng đã phát triển ổn định, xuất bản đều đặn và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của văn nghệ sĩ Xứ Lạng.

Ngày 18/12/1989, Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng được Bộ Thông tin cấp giấy phép xuất bản báo chí thường kỳ số 912/BTT. Số Tết năm 1990 là số đầu tiên của tạp chí, dày 32 trang, in khổ 19×27 cm. Ngày 26/4/1990, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 105-UB/QĐ-TC “công nhận cơ quan Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng – thuộc Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Lạng Sơn do ông Nguyễn Trường Thanh làm Tổng biên tập có đủ tư cách pháp nhân (…) hoạt động theo Luật Báo chí và quy chế báo chí hiện hành…”. Đây là một dấu mốc quan trọng, không những thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền đối với sự nghiệp phát triển VHNT của tỉnh nhà mà còn đánh dấu sự chính thức có mặt của Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng trong đội ngũ báo chí cả nước.

Lãnh đạo Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng và ê kíp biên tập thảo luận ý tưởng chủ đề nội dung cho các số tạp chí

Ông Nguyễn Quang Huynh, nguyên Tổng Biên tập tạp chí (từ tháng 6/1997 đến tháng 4/2005) chia sẻ: Thời kỳ chục năm đầu ra đời, tạp chí xuất bản không đều, hoạt động chưa nề nếp, khoa học, thời gian phát hành tạp chí không ổn định. Thậm chí việc in tạp chí vẫn phải đưa đi Hà Nội và nơi in cũng không ổn định. Trước tình hình đó, tôi thấy cần phải cải tiến lề lối làm việc, ổn định xuất bản,  nâng cao chất lượng tạp chí phục vụ bạn đọc. Chúng tôi đã chủ động đi học tập kinh nghiệm  tại một số tỉnh phía Bắc có tạp chí văn nghệ xuất bản với số lượng phát hành cao nhằm đổi mới cách thức, phương pháp làm việc.

Đầu tháng 10/1997, Ban Biên tập Tạp chí đã đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, làm việc với Hội VHNT và tạp chí về việc cải tiến, nâng cao chất lượng tạp chí. Sau đó xây dựng quy chế làm việc, trong đó quy định rõ chức năng nhiệm vụ, lề lối làm việc của các bộ phận và từng chức danh thành viên trong tạp chí, quy định việc tiếp nhận, xử lý và quản lý bản thảo  cộng tác viên gửi đến. Từ quy chế làm việc này, bộ máy tạp chí đã đi vào hoạt động nề nếp hơn, lề lối làm việc khoa học và hiệu quả hơn. Mặt khác, để nâng cao chất lượng, năng lực làm việc, tạp chí đã thực hiện  “vi tính hóa” cho cán bộ, biên tập viên.

Sự phát triển ổn định của tạp chí được khẳng định ngày càng rõ nét hơn khi giữa năm 1998, tỉnh cho phép tạp chí nâng kỳ xuất bản từ 2 tháng/kỳ lên 1 tháng/kỳ với 32 trang. Vào khoảng ngày 15 hằng tháng là có tạp chí tháng đó phát hành tới tay bạn đọc.

Bạn đọc với Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng tại Văn phòng Hội VHNT tỉnh

Cùng với việc ổn định kỳ phát hành, Ban Biên tập Tạp chí đã tập trung nâng cao chất lượng và đẩy mạnh số lượng phát hành. Từ tháng 2/1999, tạp chí được phát hành qua bưu điện. Tháng 12/1999, nhân kỷ niệm 10 năm ngày ra đời, tạp chí đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bà Vi Thị Thu Đạm, Phó Chủ tịch Hội VHNT, Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng cho biết: Bước phát triển mới của tạp chí được đánh dấu mốc từ số 288 (tháng 10/2012) khi số trang được tăng từ 32 lên 64 trang, đồng thời tiếp tục có những cải tiến về hình thức, nâng cao chất lượng nội dung, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Từ khi thành lập đến nay, tạp chí đã xuất bản được 314 số, giới thiệu hàng nghìn tác phẩm VHNT của các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh.

Biên tập viên Vy Thị Ngọc Hằng, Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng chia sẻ: Là thế hệ biên tập viên trẻ được công tác ở thời kỳ mà VHNT được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện như hiện nay, tôi thực sự rất vui và cảm thấy tự hào, gắn bó với công việc này. Phát huy bề dày truyền thống 30 năm qua, thế hệ chúng tôi sẽ tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu phát triển của tạp chí trong tình hình mới.

Ông La Ngọc Nhung, Chủ tịch Hội VHNT Lạng Sơn cho rằng: Ba mươi năm qua, các thế hệ cán bộ, biên tập viên, cộng tác viên Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng đã tuân thủ Luật Báo chí, bám sát tôn chỉ, mục đích, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức với những hoạt động phong phú, sáng tạo. Thời gian tới, hội tiếp tục quan tâm, định hướng tạp chí có những đóng góp cụ thể, thiết thực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ về lĩnh vực văn hóa văn nghệ mà tỉnh giao phó. Qua đó góp phần xây dựng nền văn hóa, VHNT tiên tiến, hiện đại, giàu tính nhân văn, nhân ái, giàu bản sắc dân tộc; góp phần định hướng xã hội phát triển lành mạnh và hình thành con người mới với những phẩm chất cao đẹp, hướng đến chân – thiện – mỹ.

Có thể thấy rằng, trong chặng đường phát triển 30 năm qua, Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng đã phát huy vai trò là một tờ báo văn nghệ, là tiếng nói của các văn nghệ sỹ, là diễn đàn VHNT của địa phương. Thông qua diễn đàn này, các văn nghệ sĩ bằng những sáng tạo VHNT của mình đã cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh.

THANH HUYỀN