Thứ ba,  27/10/2020

Vì một mùa lễ hội 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn

Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, các địa phương đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Ảnh minh họa

 

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, quản lý lễ hội Chùa Hương 2020

Lễ hội chùa Hương năm 2020 sẽ tổ chức khai hội vào ngày 30/1/2020 (tức mùng 6 tháng Giêng) với chủ đề “Lễ hội kỷ cương – Văn minh du lịch”.

Để ngăn chặn hiện tượng phát sinh điểm thờ tự trái phép như mùa lễ hội 2019, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2020 nhấn mạnh tăng cường lực lượng phối hợp kiểm tra, giám sát. Theo đó, Ban tổ chức lễ hội đã thành lập các tiểu ban, trạm kiểm tra, tổ kiểm tra gồm: Tiểu ban Văn hóa – Xã hội; Kinh tế – Tài chính; An ninh trật tự; Quản lý di tích – thắng cảnh và vệ sinh môi trường; Quản lý điều hành cổng trạm; Điều hành vận chuyển khách… nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách.

Ban tổ chức lễ hội sẽ bố trí lực lượng thường trực lễ hội 24/24h. Lễ hội sẽ tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu không an toàn; cấm quảng cáo và tổ chức dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã; thực hiện nghiêm quy định về phương tiện cứu hộ trên xuồng, đò chuyên chở hành khách…

100% hộ kinh doanh, dịch vụ tham gia tập huấn về Luật Di sản văn hóa, thực hiện ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, thực hiện niêm yết công khai giá và số điện thoại, ký cam kết không chèo kéo, đeo bám du khách…

Hà Tĩnh xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lễ hội; tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc và giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến lễ hội. Tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi quan niệm về đốt đồ mã, vàng mã để bảo đảm an toàn, tiết kiệm, giữ gìn phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc, tín ngưỡng của nhân dân.

Các địa phương kiên quyết không để các hành vi chen lấn, xô đẩy, các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn xin… diễn ra trong lễ hội. Bố trí khu dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở, ùn tắc giao thông; niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, không bày bán động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của cơ quan chức năng. Có phương án bố trí cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đảm bảo thu gom rác thải kịp thời, thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội. Tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông, bố trí bãi trông giữ phương tiện giao thông và thu phí trông giữ phương tiện đúng quy định của tỉnh; có phương án phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân và du khách khi tham gia lễ hội.

Đối với những lễ hội có các hoạt động diễn ra trên sông nước phải xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội và du khách; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Yên Bái tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo tỉnh) hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra tại các địa phương việc thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, tổ chức lễ hội, các quy định về thực hiện nếp sống văn minh; không tổ chức các lễ hội có hành vi phản cảm, các nghi lễ có tính bạo lực, mê tín dị đoan; kiên quyết xử lý các hành vi tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch diễn ra trong lễ hội; không cấp phép tổ chức lễ hội có mục đích thương mại, trục lợi.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lễ hội; tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc, quy trình thực hành và giá trị của lễ hội, danh thắng, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để các đối tượng lợi dung, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định quản lý, tổ chức lễ hội tại địa bàn…

Bắc Giang tăng cường công tác kiểm tra lễ hội, hoạt động văn hóa

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã ban hành kế hoạch kiểm tra lễ hội, hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đối với lễ hội, cơ quan chức năng tập trung kiểm tra các nội dung: Tính hợp pháp của lễ hội; công tác quy hoạch, sắp xếp hàng quán, dịch vụ, nôi trong, giữ phương tiện giao thông; các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh các loại hình dịch vụ trong lễ hội; việc sắp xếp hòm công đức, đặt tiền lễ, tiền giọt dầu trong nơi thờ tự; việc sắp xếp đồ cúng tế, thờ tự, thắp hương, đốt đồ mã trong nội tự cũng như nơi tổ chức lễ hội…

Đối với hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, kiểm tra các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ như: Biểu diễn nghệ thuật, quảng cáo, karaoke, vũ trường, bar, cà phê ca nhạc; lưu trú du lịch, kinh doanh băng đĩa, dịch vụ thể thao, vận chuyển khách du lịch, lữ hành du lịch…

Theo Chinhphu