Thứ sáu,  26/02/2021

Hòa mình vào không gian Tết xưa ở Sơn La

“Không gian Tết xưa” được tổ chức tại Sơn La, diễn ra trong 15 ngày, từ 15/01/2020 đến 05/2/2020 (tức ngày 24/12 âm lịch – mùng 10 Tết).

Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp về phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa ngày xuân của dân tộc Việt Nam thời cha ông ta, Công ty TNHH Tổ chức sự kiện M2T, tỉnh Sơn La đã phục dựng “không gian Tết xưa” tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La. Đến đây, nhân dân và du khách  sẽ có những hoạt động trải nghiệm thú vị, hồi ức lại không gian Tết xưa ấm áp bên gia đình và bạn bè.

hoa minh vao khong gian tet xua o son la hinh 1
Đường đi được trang trí bằng 200 chiếc đèn lồng.

 

Cảm nhận rõ nhất khi đến “Không gian Tết xưa” tại TP Sơn La là những nét đơn sơ, giản dị và gần gũi của thời cha ông ta. Hơn 20 gian hàng được dựng bằng cây tre, mái làm bằng lá mía trưng bày những mặt hàng ngày Tết, bên trong trang trí mành, giổ, giá, bánh chưng, giò, quang gánh, con vật Canh Tý…. Đường đi được treo 200 chiếc đèn lồng, 200 nón lá, tạo dựng nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Một số khu trong “Không gian Tết xưa” tạo dựng khung cảnh ngày Tết của các dân tộc vùng núi Tây Bắc như: khu rừng hoa ban và hoa đào – loài cây đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nở rộ mỗi dịp Tết đến; mô hình đồng bào người Thái gói bánh trưng, làm thịt khô gác bếp; hay những hình ảnh đặc sắc của đồng bào dân tộc như: cọn nước, khèn mông, khăn Piêu…

hoa minh vao khong gian tet xua o son la hinh 2
Những chiếc lán tre, bàn tre, đống rơm, quang gánh,…

 

hoa minh vao khong gian tet xua o son la hinh 3
Ông đồ viết chữ thư pháp là người không thể thiếu trong những ngày Tết.

Anh Trần Văn Minh, giám đốc Công ty TNHH Tổ chức sự kiện M2T, tỉnh Sơn La cho biết, “Chúng tôi muốn khôi phục lại một không gian Tết xưa mà ông cha ta đã để lại, dành cho những ai bị quên lãng, lãng quên sẽ đến đây để ôn lại những ngày Tết xưa. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày sản phẩm giới thiệu các mặt hàng tại Sơn La. Đây cũng là không gian chúng tôi muốn đem lại một số bản sắc dân tộc phối kết hợp từ miền xuôi mang lên để trưng bày, giới thiệu. Kết hợp với dân tộc tại Sơn La, trong đó có dân tộc Thái và dân Tộc Mông”.

Ngoài những gian hàng nông sản, sản phẩm của Sơn La thì du khách sẽ được trải nghiệm phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa ngày xuân của dân tộc Việt Nam như: hướng dẫn gói bánh trưng, nặn tò he, trang trí mâm ngũ quả… và những trò chơi dân gian như: ô ăn quan, múa sạp, ném còn, đập niêu… Những chiếc lán tre, bàn tre, đống rơm, quang gánh, chum vại trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ trong “không gian Tết xưa” cũng tái hiện một cách chân thực và rõ nét đời sống với những vật giản dị của người xưa, tạo sự thích thú với người dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm…

Chị Tống Anh Thư ở Phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La nói, “Khi đến đây tôi cảm nhận thấy Tết xưa quay trở lại từ những năm 90 trở về trước 91. Đến những năm 2000, tết không còn không khí nhưng khi đến hội chợ này, tôi có cảm giác tết xưa ùa về, một tình cảm rất khó tả”.

hoa minh vao khong gian tet xua o son la hinh 4
Vườn hoa đào 

 

Anh Trần Tuấn Anh ở phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La đưa con đến tham quan, trải nghiệm tại “Không gian Tết xưa” cũng bày tỏ, “Khi đưa các cháu đến đây thăm quan, mình muốn cho các cháu trải nghiệm không khí Tết có những nét cổ truyền, những nét xưa tại vì bây giờ đã có nhiều xáo trộn, tết cũng thay đổi so với trước nhiều rồi. Mình muốn cho các cháu đến đây để các cháu nhìn lại từ cách gói bánh trưng hay từ những không gian như bó tre đống rơm hay là chiếc xe cải tiến, quang gánh, cái nón, các cháu vẽ tranh hoặc trang trí, trưng bày ngày Tết”.

Diễn ra trong 15 ngày, từ 15/01/2020 đến 05/2/2020 (tức ngày 24/12 âm lịch – mùng 10 Tết), “Không gian Tết xưa” với việc phục dựng lại một cách rất chân thực và rõ nét những phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa ngày xuân của cha ông ta thời xưa, chắc chắn sẽ là điểm vui chơi lý tưởng cho người dân và du khách đến Sơn La trong dịp tết này./.

Theo VOV