Thứ hai,  25/01/2021

Thành phố Lạng Sơn đón mùa lễ hội xuân

(LSO) – Tết đến, xuân về cũng là lúc bắt đầu mùa lễ hội. Cùng với các địa bàn khác, tại thành phố Lạng Sơn sẽ diễn ra nhiều lễ hội lớn trong tỉnh. Xác định rõ tầm quan trọng về vị trí, vai trò của mình trong hành trình du xuân của du khách nên ngay từ những ngày cuối cùng của năm cũ, thành phố vẫn đang gấp rút thực hiện công tác chuẩn bị về mọi mặt. Tất cả nhằm góp phần đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, vui tươi, tiết kiệm và an toàn nhất…

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 7 lễ hội được tổ chức hằng năm là: Lễ hội Lồng tồng gắn với di tích đình Pác Moòng tại xã Quảng Lạc; lễ hội chùa Tam Thanh – Tam giáo; Hội đền Vua Lê; lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Cùng; hội Lồng tồng Khòn Lèng; hội Chùa Tiên…

Việc tổ chức các lễ hội không chỉ nhằm duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đáp ứng nhu cầu vui hội, du xuân của mọi người mà còn góp phần thiết thực vào việc xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn ngày càng phát triển.

Lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Cùng (thành phố Lạng Sơn) hằng năm luôn thu hút đông đảo du khách gần xa

Theo đó, các lễ hội được tổ chức luôn thu hút rất đông đảo bà con, nhân dân về tham dự. Đơn cử, theo thống kê của cơ quan chức năng, lượng khách du lịch đến với địa bàn thành phố trong Tuần Văn hóa, Thể thao – Du lịch và Lễ hội Xuân Kỷ Hợi năm 2019 ước đạt hơn 222 nghìn lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Chị Nguyễn Hồng Anh đến từ thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh  – du khách từng tham dự lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Cùng cho biết:  Năm ngoái, tôi đến Lạng Sơn đúng dịp diễn ra lễ hội đền Tả Phủ – Kỳ Cùng nên đã được trải nghiệm không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội. Tôi cảm thấy lễ hội đó rất vui và ý nghĩa nên nhất định năm nay, tôi sẽ rủ thêm nhiều bạn bè cùng lên Lạng Sơn tham dự.

Để việc tổ chức lễ hội ngày càng đi vào nền nếp, công tác chuẩn bị được chú trọng. Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Lạng Sơn đã thành lập Ban tổ chức lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban tổ chức; chủ động phối hợp với các ban, ngành khác để phân luồng giao thông trên địa bàn tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông. Soạn thảo, thiết kế tờ rơi tuyên truyền về việc thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội. UBND các xã, phường có lễ hội đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tập luyện dưới sự đôn đốc của Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Lạng Sơn.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác vận động, tổ chức cho các gia đình, các tổ liên gia tham gia lễ hội ký cam kết bằng văn bản không ném tiền lên kiệu rước, hạn chế bắn pháo giấy, không đốt vàng mã trên đường phố, vỉa hè và những nơi công cộng… Đồng thời, các xã, phường phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch nhằm chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để đón du khách, yêu cầu các cơ sở cam kết thực hiện văn minh thương mại, không tăng giá dịch vụ… Ngoài ra, còn vận động các hộ gia đình cho du khách lưu trú trong thời gian đến dự các hoạt động lễ hội theo hình thức homestay.

Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Lạng Sơn cho biết: Lễ hội Xuân năm 2020 là cơ hội để quảng bá văn hóa, hình ảnh của thành phố Lạng Sơn nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung đến du khách trong và ngoài nước. Bởi vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu và giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa thông qua các lễ hội… vận động nhân dân cùng thực tốt việc xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội.

Tin tưởng rằng, với sự chủ động, quan tâm tổ chức, quản lý các hoạt động lễ hội, thành phố Lạng Sơn sẽ đón một mùa lễ hội thành công, vui tươi và an toàn. Đây sẽ thực sự là điểm đến đầu năm mới đầy ý nghĩa trong chuyến hành trình du xuân của du khách .

LƯƠNG THẢO