Thứ tư,  08/07/2020
Đội chiếu bóng lưu động huyện Đình Lập

Góp phần đưa văn hóa về vùng khó

LSO-Nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa, thời gian qua, Đội chiếu bóng lưu động (CBLĐ) huyện Đình Lập đã nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức nhiều đợt chiếu phim lưu động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin, thưởng thức văn hóa nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong huyện.


Thành viên Đội chiếu bóng lưu động huyện Đình Lập trên đường đến
thôn Nà Xoong, xã Đồng Thắng để thực hiện buổi chiếu phim

Lần nào cũng vậy, bất kể nắng hay mưa, theo kế hoạch đã đề ra, Đội CBLĐ huyện Đình Lập xuất phát thật sớm và tuyên truyền bằng loa trên xe máy trước mỗi buổi chiếu tại các thôn bản. Cả đội chỉ có 3 thành viên nên ngay khi xe vừa đến điểm chiếu bóng là anh em trong đội khẩn trương mỗi người một việc, người lắp máy – chỉnh âm thanh, người dựng phông, người mở loa thông báo chương trình… Anh Mai Thế Mây, Đội trưởng Đội CBLĐ huyện Đình Lập – người đã có 18 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: Đi chiếu phim vất vả lắm. Anh em thường xuyên phải đi sớm về khuya, chưa kể những hôm mưa rét, đường trơn trượt, nước suối dâng cao không thể di chuyển… nhưng nhận được tình cảm, sự quý mến của bà con nhân dân là bao mệt mỏi tan biến hết.

Qua những câu chuyện ngoài lề, chúng tôi cảm nhận được phần nào nỗi vất vả, khó khăn trong nghề mà có lẽ chỉ có sự tâm huyết cùng lòng tin yêu của bà con mới giúp các anh vượt qua. Phần thưởng, nguồn động viên lớn nhất đối với các thành viên trong đội chính là tình cảm của bà con dân bản. Ông Ôn Văn Ninh, Trưởng thôn Khe Cù, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập xúc động cho biết: Được các anh lên tận thôn chiếu phim trên màn ảnh rộng, chúng tôi ai ai cũng rất háo hức, phấn khởi. Mong rằng sẽ có nhiều đợt chiếu phim hơn nữa để bà con cùng có cơ hội xem những bộ phim hay và hiểu thêm về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước…

Để hoạt động chiếu phim được hiệu quả nhất, cả đội cùng động viên nhau phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, yêu nghề nghiệp, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, đội luôn cố gắng lựa nguồn phim, đề tài hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng người xem nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của mọi tầng lớp nhân dân. Để có những buổi chiếu phim thành công, đội đã phối hợp, kêu gọi sự vào cuộc của chính quyền địa phương, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… Ngoài ra, công tác chuẩn bị sân bãi được tiến hành kỹ càng, bà con không còn phải kê dép ngồi hoặc mang theo ghế mà giờ đây, đội đã tạo mối quan hệ tốt, kết hợp với chi bộ từng thôn, xóm để sắp xếp ghế ngồi, ánh sáng phù hợp, tạo tâm lý thoải mái, thuận tiện cho người xem.

Trong năm 2019, đội đã tổ chức được hơn 180 buổi chiếu phim lưu động, thu hút hơn 14.000 lượt người xem. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, đội đã tổ chức được 45 buổi chiếu phim và tuyên truyền, thu hút hơn 12.000 lượt người xem, nghe tuyên truyền. Ngoài chiếu phim phục vụ bà con, đội còn lồng ghép tuyên truyền về các chủ trương chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền cổ động vào những dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn của dân tộc, của địa phương, đặc biệt tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân hiểu rõ và chủ động phòng ngừa…

Nhận xét về hoạt động của đội Đội CBLĐ huyện Đình Lập, ông Phạm Viết Võ, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim, chiếu bóng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đây là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất công tác chiếu phim, tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tạo được chỗ đứng riêng trong lòng khán giả, giúp người dân có thêm điều kiện nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận dụng vào cuộc sống.

 LƯƠNG THẢO