Thứ ba,  14/07/2020

WAN-IFRA hoãn Hội nghị Báo chí Toàn cầu 2020 vì COVID-19

Do tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, WAN-IFRA và đơn vị tổ chức tại địa phương là Tập đoàn Henneo đã quyết định dời lịch sự kiện này sang ngày 17-19/9/2020.

WAN-IFRA hoan Hoi nghi Bao chi Toan cau 2020 vi COVID-19 hinh anh 1

WAN-IFRA, Hiệp hội Báo chí và các Nhà xuất bản tin tức Thế giới, sẽ hoãn Hội nghị Báo chí toàn cầu (WNMC) dự kiến tổ chức trước đó tại Zaragoza, Tây Ban Nha, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.

Hội nghị này ban đầu được lên lịch tổ chức vào tháng 6. Tuy nhiên, do tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, WAN-IFRA và đơn vị tổ chức tại địa phương là Tập đoàn Henneo đã quyết định dời lịch sự kiện này sang ngày 17-19/9/2020.

“Nhu cầu về báo chí chất lượng chưa bao giờ lớn hơn lúc này, và sự cần thiết của nó với xã hội cũng chưa bao giờ cấp bách hơn. Chúng tôi đang làm hết sức mình để phối hợp với các thành viên trong giai đoạn đầy thách thức này của ngành báo chí,” Fernando de Yarza López-Madrazo, Chủ tịch tập đoàn truyền thông Henneo của Tây Ban Nha chia sẻ.

“Tôi tin rằng Hội nghị này sẽ là một thời khắc quan trọng cho ngành báo chí kết nối lại và tìm ra cơ sở mới cho tương lai của ngành. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thảo luận và chia sẻ này sẽ đặt nền móng cho một cuộc họp quan trọng giữa các biên tập viên và các nhà xuất bản tin tức tại Zaragoza,” ông nói thêm.

Vincent Peyrègne, giám đốc điều hành của WAN-IFRA cho biết: “Ngành công nghiệp tin tức cần khẩn trương thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện tại và tác động tàn phá của nó tới công việc của chúng ta. Rất khó để tổ chức hội nghị này một cách an toàn theo đúng lịch trình vào tháng 6 tới. Chúng tôi dự kiến sẽ họp mặt trong thời gian sớm nhất, và chúng tôi đã quyết định dời lịch WNMC sang ngày 17-19/9 ở Zaragoza. Mối quan tâm và trách nhiệm chính của chúng tôi là sức khỏe và sự an toàn của các đại biểu, diễn giả và đối tác, vì thế chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc dời lịch sự kiện.”

“Sự đoàn kết trong hành động đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thời kỳ hỗn loạn này,” Peyrègne nói thêm.

“Chúng ta đã chứng kiến sự hạn chế tự do ngôn luận đã gây bất lợi lớn như thế nào cho việc phản ứng nhanh chóng và hiệu quả. Trong thời gian này, chúng ta phải liên tục can thiệp để hỗ trợ các thành viên của mình và công khai kêu gọi các nhà chức trách bảo đảm sự an toàn cho các nhà báo đang đưa tin về cuộc khủng hoảng y tế cùng những tác động của nó tới xã hội, theo các chuẩn mực quốc tế về tự do ngôn luận. Tôi đặc biệt tự hào và biết ơn các nhân viên và đối tác của chúng tôi, những người đã chào đón các thành viên của hiệp hội với những điều kiện tốt nhất trên các nền tảng trực tuyến mới và các phòng họp ảo của chúng tôi để chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến và sự ủng hộ lẫn nhau. Trước tình hình khủng hoảng vẫn đang kéo dài, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các định dạng kỹ thuật số mới để giúp các thành viên của mình trong giai đoạn khó khăn này.”

WAN-IFRA hoan Hoi nghi Bao chi Toan cau 2020 vi COVID-19 hinh anh 2
Dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát tại Tây Ban Nha. 

Trong bối cảnh hiếm gặp này, WAN-IFRA cam kết bảo đảm sự an toàn cho các nhà báo và sự liên tục trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng của báo chí.

Tổ chức này đang kết nối với các thành viên thông qua các cuộc họp trực tuyến trên web, tiếp cận hiệp hội từ xa, hội thảo qua mạng, và đã thiết lập coronanewsroom.org, một trang web cung cấp tài nguyên trực tuyến dành cho các đơn vị truyền thông tin tức chuyên nghiệp để giải quyết những thách thức chính mà truyền thông tin tức đang đối mặt và chia sẻ các giải pháp trong bối cảnh bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn cầu hiện nay.

Hội nghị Truyền thông Tin tức Thế giới là cuộc họp thường niên của các nhà xuất bản tin tức, biên tập viên và chủ sở hữu từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm, Hội nghị được tổ chức tại một thành phố khác nhau.

Hội nghị năm 2019 ở Glasgow kéo dài trong ba ngày đã thu hút khoảng 900 đại biểu từ hơn 60 quốc gia tham dự các hội thảo, các cuộc họp điều hành, kết nối và các sự kiện xã hội khác. Một danh sách các thành phố chủ nhà trước đây của các hội nghị WAN-IFRA từ năm 1948 đến nay có tại trang web wan-ifra.org.

Zaragoza là một trong năm thành phố lớn nhất của Tây Ban Nha và là thủ phủ của vùng Aragon. Đây được xem là ngã tư của các trung tâm báo chí lớn của đất nước: Madrid, Barcelona, Bilbao và Valencia.

Thành phố này giống như một tấm thảm thêu với những tòa nhà La Mã 2000 năm tuổi, những di tích Hồi giáo và Thiên Chúa giáo từ thời Trung cổ, nhà thờ Pilar Basilica mang kiến trúc baroque ấn tượng với những bức tranh mang hơi thở thời đại của họa sĩ thiên tài Francisco de Goya, cùng các kiến trúc thế kỷ 21./.

Theo Vietnamplus