Thứ tư,  24/02/2021

Trao giải tác phẩm âm nhạc dân gian tuyên truyền dịch Covid-19

Phát động từ ngày 15-22/4, cuộc thi bình chọn “Tác phẩm âm nhạc dân gian tuyên truyền dịch Covid-19” đã thu hút được đông đảo các nghệ sĩ tham gia.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 1

Chiều 26/5, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức lễ trao giải “Tác phẩm âm nhạc dân gian tuyên truyền dịch Covid-19” tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đến dự chương trình có ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC; ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 2

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình KTS VTC, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhận định: “Đóng góp cho thành công chống dịch của cả nước, bên cạnh lực lượng y bác sĩ, quân đội,… tuyến đầu, các văn nghệ sĩ cũng đã sáng tạo ra tác phẩm âm nhạc đặc biệt là thể loại dân gian mang bản sắc truyền thống văn hoá dân tộc Việt Nam. Những làn điệu chèo, hát văn, hát xẩm,… đã làm đẹp cuộc sống đồng thời tuyên truyền, cổ vũ, hướng dẫn người dân tham gia chống dịch. Trân trọng giá trị đó, Đài Truyền hình KTS VTC phát động cuộc thi tôn vinh các tác giả, tác phẩm tuyên truyền. Trong thời gian ngắn, BTC đã nhận được gần 150 tác phẩm dự thi, đa dạng về thể loại cũng như hình thức thể hiện. Chúng tôi đã lựa chọn 17 tác phẩm xuất sắc, từng bước đưa lên sóng truyền hình để mang cái đẹp, cái lung linh của âm nhạc đến với công chúng khán giả”.

trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 3

Vượt qua nhiều tác phẩm xuất sắc trong số gần 150 tác phẩm gửi về từ mọi miền tổ quốc đa dạng thể loại như Chèo, cải lương, hát xẩm, ví dặm, ca huế…, NSƯT Đinh Cương với tác phẩm “Sợ cô nào hơn” (tác giả Lâm Cầu Hầm) đã giành giải Nhất cuộc thi. Ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc VOV trao bằng khen và phần thưởng cho tác giả.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 4

Giải Nhì được trao cho 2 tác phẩm “Vì một Việt Nam tươi đẹp” (soạn lời: Nghệ sĩ Chu Bảo Quế) thể hiện: NSND Thuý Hường và “Tình yêu của người lính” (tác giả: Nguyễn Trọng Tâm) biểu diễn Nghệ sĩ Thành Ngân – Thiên Huế.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 5

Giải Ba được trao cho 4 tác phẩm là “Chống đại dịch Corona” (soạn lời và biểu diễn: Hồ Minh Đương); “Mười thương chống dịch Cô Vy”(soạn lời: Soạn giả Mai Văn Lạng, biểu diễn: NSƯT Diệu Hương); “Vượt hết chông gai” (tác giả: Lê Thế Song, biểu diễn: NSND Tự Long); “Tiêu diệt Corona” (tác giả: Nguyễn Quang Long; biểu diễn: nhóm Xẩm Hà Thành).
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 6

8 tác phẩm nhận bằng khen của Ban tổ chức là “Khúc hát tặng người chiến binh áo blouse trắng”;”Lời ca ta ngỏ cùng nhau”; “Tình ca người lính mùa Covid”,”Chiếc khấu trang nghĩa tình”;”Cùng nhau đẩy lùi virus corona”,”Tự hào người lính cụ Hồ”;”Lời ca đánh giặc Corona”.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 7

Đặc biệt cuộc thi còn thu hút sự quan tâm của các thí sinh nhỏ tuổi. Với chất giọng mượt mà, truyền cảm, cậu bé 12 tuổi Lê Quang Vinh quê ở Thái Bình đã khiến người nghe đặc biệt yêu thích và giành giải “Giọng hát thiếu nhi hay nhất” cho bài hát Chèo “Nhớ lắm trường ơi” sáng tác Thanh Lam.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 8

Cũng trong buổi lễ trao giải, khán giả được thưởng thức những tác phẩm có nội dung hay, ý nghĩa và có sự đầu tư kĩ càng từ các nghệ sĩ.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 9

Bên cạnh những tác phẩm tuyên truyền cách phòng chống dịch Covid-19 là những tác phẩm tri ân lực lượng y bác sĩ, những chiến sĩ khoác áo blouse trắng, là những người lính tiên phong trên tuyến đầu chống dịch.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 10

Các tác phẩm dự thi khắc hoạ phần nào chân dung của những con người vừa giản dị mà can trường, đi đầu trong công cuộc phòng chống giặc Covid-19.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 11

Nghệ sĩ Hồ Minh Đương thể hiện tác phẩm “Chống đại dịch Corona” mang màu sắc dân ca Nam Bộ.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 12

Những câu hát ca Huế mang thông điệp rõ ràng, kêu gọi toàn dân cùng đoàn kết chống dịc:h “Một thương chống dịch ở nhà/ Hai thương bác sĩ cùng là lương y/ Ba thương người phải cách ly/ Bốn thương người lính quản gì gió sương/ Năm thương lớp học mái trường…” được thể hiện qua giọng hát ngọt ngào của NSƯT Diệu Hương.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 13

Thượng toạ Thích Thanh Cường thể hiện ca khúc “Lời ca đánh giặc Corona” theo làn điệu dân ca Thanh Hoá.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 14

Sau thành công của cuộc tuyển chọn tác phẩm âm nhạc dân gian phòng chống dịch Covid 19, BTC phát động cuộc thi Tuyển chọn những tác phẩm về tình mẹ khi dịp lễ Vu Lan đang đến gần.
trao giai tac pham am nhac dan gian tuyen truyen dich covid-19 hinh 15

Đây tiếp tục là sân chơi nghệ thuật ý nghĩa, tôn vinh tác giả tác phẩm và gửi gắm nhiều thông điệp tới cộng đồng
Theo VOV