Thứ tư,  02/12/2020

Tiếp tục phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể ca Huế

Tiếp tục triển khai Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể ca Huế giai đoạn 2017-2020 là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế.

 

Nghệ thuật ca Huế là thể loại âm nhạc cổ truyền của xứ Huế, bao gồm ca và đàn, ở nhiều phương diện khá gần gũi với hát đào, nay có trên 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc. Theo các nhà nghiên cứu, cùng với ca trù miền Bắc, đờn ca tài tử Nam Bộ, ca Huế là một trong ba thể loại nhạc thính phòng đạt trình độ phát triển bậc nhất trong kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam; là thể loại duy nhất ra đời trong chốn cung đình.

Ca Huế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 6/2015. Hiện loại hình này càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, không chỉ trên sông Hương, mà còn được trình diễn ngay cả trong các thính phòng, khách sạn tại Huế.

Từ những giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể ca Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục triển khai các nội dung của Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Ca Huế giai đoạn 2017-2020; Đề án Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình các dân tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn 2017-2020. Triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa và thể thao tại Festival Huế – 2020.

Đồng thời, tham mưu xây dựng các Đề án, Kế hoạch trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh như: Đề án chính sách phát triển bảo tàng, không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật tư nhân; Đề án tu bổ, tôn tạo và bảo quản các di tích nằm ngoài quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2025, định hướng đến 2030; Kế hoạch phát triển không gian Ca Huế thính phòng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025; Đề án phát huy giá trị di tích Bác Hồ tại Thừa Thiên-Huế phục vụ phát triển du lịch; Đề án phát huy giá trị và xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm dịch vụ văn hóa du lịch đặc sắc giai đoạn 2020-2030; Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm kê di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo Chinhphu