Chủ nhật,  29/11/2020

‘Tranh trong mùa giãn cách’: Cuộc hội ngộ đặc biệt của giới mỹ thuật

Những họa sỹ hàng đầu của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam đã cùng hội ngộ trong dự án “Tranh trong mùa giãn cách,” lan tỏa tinh thần lạc quan, nguồn năng lượng tích cực.

‘Tranh trong mua gian cach’: Cuoc hoi ngo dac biet cua gioi my thuat hinh anh 1
Họa sỹ Đào Hải Phong và lời nhắn gửi “Về nhà.” (Ảnh: BTC)

Triển lãm “Tranh trong mùa giãn cách” giới thiệu tới công chúng 126 tác phẩm của 44 hoạ sỹ tiêu biểu trong nền mỹ thuật đương đại Việt Nam: Lê Trí Dũng, Lê Thiết Cương, Phạm An Hải, Nguyễn Thị Hiền, Đào Hải Phong, Đặng Xuân Hòa…

Đây là những họa phẩm được các nghệ sỹ sáng tác trong thời gian cả đất nước đồng lòng chống chọi và chế ngự đại dịch COVID-19. Chương trình sẽ chính thức khai mạc vào sáng 15/6 tại khuôn viên Báo Nhân Dân (số 71 Hàng Trống, Hà Nội).

Đại diện ban tổ chức chia sẻ “cuộc chiến” với đại dịch COVID-19 là một trải nghiệm không thể nào quên với mỗi người dân, mỗi quốc gia và rộng hơn là với cả nhân loại. Những ngày giãn cách, khoảng lặng hiếm hoi giữa vòng xoáy mưu sinh giúp mỗi người có cơ hội sống chậm lại, ngẫm ngợi nhiều hơn và nhận ra chân giá trị của hạnh phúc, của tình người và của sợi dây gắn kết gia đình…

Dịch bệnh hoành hành cũng gióng lên tiếng chuông tỉnh thức, buộc con người phải thay đổi cách ứng xử với “mẹ” Trái Đất để giảm thiểu tối đa tác động của biến đổi khí hậu cũng như sự tổn thương của hệ sinh thái.

Các họa sỹ tham gia dự án Tranh trong mùa giãn cách đã cùng truyền tải thông điệp đó qua những tác phẩm hội họa, sáng tạo nên những bức tranh mang đậm dấu ấn về những ngày đại dịch, thực hiện giãn cách xã hội.

‘Tranh trong mua gian cach’: Cuoc hoi ngo dac biet cua gioi my thuat hinh anh 2
Họa sỹ Lê Thiết Cương tiếp tục theo đuổi phong cách tối giản. (Ảnh: BTC)

“Họ đã góp phần quan trọng trong việc động viên tinh thần, nâng cao ý thức cộng đồng trong cuộc ‘cuộc chiến’ với COVID-19. Dẫu vậy, cảm xúc, dấu ấn sáng tạo cá nhân của mỗi họa sỹ vẫn thể hiện rõ nét, sinh động trong từng tác phẩm,” ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ.

Để thông điệp nhân văn cùng tinh thần lạc quan, năng lượng tích cực mà các hoạ sỹ gửi gắm trong các tác phẩm tăng thêm sức lan toả, đến được với đông đảo công chúng yêu mỹ thuật cả nước, ban tổ chức triển lãm xuất bản một cuốn sách cùng tên – “Tranh trong mùa giãn cách.”

Triển lãm và sách “Tranh trong mùa giãn cách” là dự án mỹ thuật do Báo Nhân Dân và Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp thực hiện, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020).

‘Tranh trong mua gian cach’: Cuoc hoi ngo dac biet cua gioi my thuat hinh anh 3

Trước đó, ngay trong những ngày cao điểm của dịch bệnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Báo Nhân Dân hằng tháng, hơn 50 họa sỹ đã gửi tặng tác phẩm để tiến hành đấu giá, gây quỹ ủng hộ các lực lượng chống dịch. Tổng số thu được là hơn 500 triệu đồng./.

Theo Vietnamplus