Thứ sáu,  27/11/2020

Hai họa sĩ Hà Nội đoạt giải cao cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế

Hưởng ứng cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) phát động với chủ đề “Bảo vệ hệ sinh thái – Bảo vệ khí hậu”, sau hai tháng tổ chức tại Việt Nam, Hội đồng chấm thi đã lựa chọn được các tác phẩm đạt giải cao nhất của cuộc thi lần này.

Hai họa sĩ Hà Nội đoạt giải cao cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế

Tác phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế tại Việt Nam của họa sĩ Nguyễn Đức Lân.

 

Phiếu hồi đáp quốc tế (IRC) được dùng để trao đổi giữa các nước thành viên của UPU để lấy tem bưu chính hoặc các vật phẩm bưu chính đã thanh toán trước mức cước bưu chính tối thiểu, đủ để trả cho một bưu phẩm quốc tế không bảo đảm. Thường lệ trong mỗi nhiệm kỳ, UPU sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế, sau đó lựa chọn tác phẩm đoạt giải nhất để dùng trong suốt nhiệm kỳ hoạt động.

Tại Đại hội UPU lần thứ 26 được tổ chức từ ngày 20-9 đến 7-10-2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Phiếu hồi đáp quốc tế của Việt Nam đã xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi quốc tế. Mẫu phiếu này đã được dùng trong suốt nhiệm kỳ của Đại hội UPU 26 (2017 – 2020).

Cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế tại Việt Nam năm nay không có giải Nhất. Hội đồng chấm thi đã lựa chọn hai giải Nhì có số điểm cao nhất là các tác phẩm mang mã số 46235 của họa sĩ Nguyễn Hồng Giang (Khương Trung, Hà Nội) và mã số 09119 của họa sĩ Nguyễn Đức Lân (Hà Đông, Hà Nội). Tác phẩm mang mã số 21212 của họa sĩ Phạm Quang Diệu (Ban Tem bưu chính, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) đoạt giải Ba của cuộc thi.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm thi, các tác phẩm đoạt giải lần này đều bám sát chủ đề của cuộc thi “Bảo vệ hệ sinh thái – Bảo vệ khí hậu”, đồng thời bảo đảm đúng quy cách, đặc điểm kỹ thuật do Ban tổ chức đặt ra. Các tác phẩm đều mang tính bao quát và biểu tượng gần gũi với cuộc sống với ý tưởng rõ ràng. Mỗi nét vẽ, hình khối, màu sắc là sự sáng tạo, phong cách thể hiện riêng với nhiều dấu ấn đậm nét khác nhau.

Một trong các tác phẩm đoạt giải lần này sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để dự thi quốc tế, được sử dụng tại Đại hội UPU lần thứ 27 nhiệm kỳ 2021 – 2024 sẽ được tổ chức tại Bờ Biển Ngà trong thời gian tới. Để tìm ra tác phẩm tiêu biểu nhất tham dự cuộc thi quốc tế, Ban tổ chức rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý của đông đảo bạn đọc về ba tác phẩm đoạt giải, nhất là về vấn đề bản quyền tác phẩm.

Mọi thông tin góp ý xin gửi về Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, số 5 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm – Hà Nội. ĐT: 024 3212 3610; 0912 333 767 (Hoàng Thị Bích Vân – Phó Trưởng Ban Tem Bưu chính).

Theo Nhandan