Thứ bảy,  28/11/2020

Bản giao hưởng mùa Thu: Thưởng thức trà chiều phong vị Việt

Trà chiều vốn là hoạt động phổ biến trên thế giới và xuất phát từ phương Tây. Và ở Việt Nam, nhiều năm qua, giới trẻ cũng thưởng thức trà chiều nhưng theo phong cách và hương vị mang đậm dấu ấn Việt.

[Video] Bản giao hưởng mùa Thu: Thưởng thức trà chiều phong vị Việt

Một trong những hoạt động phổ biến nhất cho mỗi buổi trò chuyện của các cộng đồng trên toàn thế giới là tiệc trà. Trong nước nhiều năm qua, giới trẻ cũng thường gặp gỡ, thưởng thức trà chiều nhưng theo phong cách và hương vị đậm dấu ấn Việt Nam.

“Loại trà này thuộc dòng trà Ô Long và rất độc đáo nên chúng tôi đặt tên là ‘Bản giao hưởng mùa Thu’ (The autumn symphony – TAS). Loại trà này được cho lên men chậm, trải qua quá trình hong héo kết hợp với nắng. Màu sắc như này là thể hiện độ lên men đã hơn 50%,” Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia trà Việt, người đoạt giải nhất Cuộc thi pha chế trà Việt Nam 2016 cho biết.

“Trà có vị rất là mềm, có chút đắng nhẹ, sau đó chuyển ngọt ngay. Điều này khiến đầu lưỡi các bạn sẽ hơi có cảm giác tê tê,” anh Hùng nói.

TAS là một trong những loại trà thượng phẩm nổi bật của vụ Thu. Trải qua một mùa Hè đầy nắng gió, những búp trà như được hun đúc tôi luyện tạo nên hương thơm hoa cỏ nồng nàn nhưng lại có chút gai góc, bộc trực của vị đắng. Tất cả như được thâu lại lắng đọng bởi mùa Thu.

Một thức trà thơm nức có màu vàng óng ánh trong như hổ phách. Nhấp ngụm trà sẽ thấy mềm mại loang dần khắp khoang miệng, vị ngậy nổi lên khiến bạn có đôi chút bồi hồi kích thích, rồi lại tan ra trong vị chát nhẹ, nhằng nhặng đắng đọng lại nơi cuống họng rồi ngay sau đó là hậu vị ngọt kéo dài.

Với những đặc điểm thú vị như vậy, nghệ nhân làm nên loại trà này đã quyết định chọn một phương pháp chế biến lên men trung bình. Các công đoạn hong nắng, hong râm, “sốc” hương đều được làm thủ công và theo dõi từng giờ từng phút.

Theo Vietnamplus