Ngày 26/10, tại trường THCS Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội tem Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2021 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem Bưu chính”.

Đây là hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931-26/03/2021) và 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/05/1941-15/05/2021).

Phát biểu tại lễ phát động, Trưởng Ban công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết: Cuộc thi dành cho đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi cả nước; trẻ em là người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Học sinh trường THCS Cát Linh trả lời các câu hỏi về Đảng, Đoàn, Đội tại lễ phát động.

Đây là sân chơi lành mạnh và bổ ích, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thiếu niên, nhi đồng về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, giúp các em hiểu rõ hơn về Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh; xây dựng, duy trì và phát triển các câu lạc bộ sưu tập tem ở các cơ sở Đội trong cả nước.

Diễn ra từ ngày 26/10/2020 đến hết ngày 28/2/2021(tính theo dấu Bưu điện), bộ câu hỏi của Cuộc thi năm nay sẽ theo hướng mở nhằm phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và vận dụng những kiến thức tổng hợp của đội viên, thiếu niên.

Bài dự thi của các em phải trình bày trên khổ giấy A4 hoặc giấy ô ly sạch sẽ, không tẩy xoá; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; không sử dụng bài photocopy và sao chép của nhau.

Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban Tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi bắt buộc phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ.

Bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi Sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2021 với chủ để “Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem Bưu chính”.

Cơ cấu giải thưởng gồm 15 giải tập thể dành cho các đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều và có nhiều bài dự thi đạt giải cá nhân, trong đó có 5 giải A (gồm Bằng khen Trung ương Đoàn và tiền mặt), 10 giải B (gồm Bằng khen Hội đồng Đội Trung ương và tiền mặt). Giải cá nhân gồm 37 giải, trong đó có 01 giải đặc biệt, 02 giải nhất, 4 giải nhì, 10 giải ba (gồm Bằng khen Trung ương Đoàn và tiền mặt), 20 giải Khuyến khích (gồm Bằng khen Hội đồng Đội Trung ương và tiền mặt).

Chi tiết về Thể lệ và câu hỏi cuộc thi được đăng tải trên website của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam http://www.vnpost.vn và Hội đồng Đội Trung ương http://www.thieunhivietnam.vn