Thứ năm,  03/12/2020

Lan tỏa những “tế bào” kiểu mẫu

LSO-Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) trên toàn tỉnh đã, đang lan tỏa, ngày càng đi vào chiều sâu. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gia đình kiểu mẫu, đạt chuẩn văn hóa nhiều năm liên tục, trở thành tấm gương sáng, đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương.

Ông Đường Giang Thuyền, khối Văn Miếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn: “Gia đình hoà thuận, hạnh phúc, tiến bộ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội”.

Một GĐVH là con cái phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ; các thành viên phải hòa thuận, có tinh thần tương thân tương ái, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng nơi cư trú. Nhiều năm qua, gia đình tôi luôn tiên phong đóng góp và vận động họ hàng, bà con khu phố thực hiện các cuộc vận động phong trào Toàn dân đoàn kết xây  dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH).

Năm 2017, khi thành phố Lạng Sơn có chủ trương nâng cấp tuyến đường Tổ Sơn, với vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Chi Lăng, tôi đã bàn bạc với gia đình và  hiến hơn 100 m2 đất làm đường và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Ông Lăng Văn Thiện, thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng: “Gắn việc xây dựng gia đình văn hóa với việc phát triển kinh tế”.

Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, những năm qua, gia đình tôi tích cực tham gia phong trào TDĐKXDĐSVH, gắn xây dựng GĐVH với phát triển kinh tế. Với suy nghĩ đó, năm 2010, gia đình tôi trồng 500 cây hồng Vành khuyên, tăng gia sản xuất từ trồng ngô, lúa và chăn nuôi thêm gia cầm. Nhờ đó, những năm gần đây, gia đình tôi thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm. Từ khi có thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện, gia đình ngày càng sung túc, hạnh phúc hơn.

Ông Dương Công Hưng, Trưởng thôn Thâm Pát, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn: “Muốn dân tin và làm theo thì gia đình mình phải gương mẫu”.

 

Với cương vị là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, tôi luôn nêu cao trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia các hoạt động xây dựng GĐVH, khu dân cư văn hóa. Hằng năm, tôi  vận động 100% hộ dân tham gia đóng góp các loại quỹ phúc lợi xã hội. Qua đó thôn đã xây dựng được nhà văn hóa, củng cố hệ thống  đường và kênh mương thủy lợi… góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng khang trang, hiện đại.

Muốn vận động được Nhân dân, trước tiên, gia đình tôi phải sinh sống hoà thuận, mẫu mực trong nếp nghĩ, cách làm, chăm sóc, giáo dục con cái, tích cực phát triển kinh tế (thu nhập bình quân của gia đình tôi khoảng 150 triệu đồng/năm). Đồng thời tương trợ, giúp đỡ hàng xóm láng giềng, tham gia giúp đỡ khi các gia đình trong xóm gặp khó khăn.

NGỌC HIẾU – TUYẾT MAI