Chủ nhật,  29/11/2020
Xây dựng gia đình văn hóa:

Lan tỏa và đi vào chiều sâu

LSO-Là một trong những nội dung trọng tâm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH), thời gian qua, phong trào xây dựng gia đình văn hoá (GĐVH) trên địa bàn tỉnh ngày càng lan tỏa và đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả tích cực.


Các gia đình văn hóa tiêu biểu tại thôn Bãi Hào, xã Chi Lăng,
huyện Chi Lăng tham gia cuộc thi “Bữa ăn gia đình ấm áp yêu thương”

Thôn Hương Cốc 2, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn còn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hoá truyền thống. Nhiều năm liền thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, có tỷ lệ GĐVH đạt trung bình 95%/năm. Bà Dương Thị Chờ, Trưởng thôn Hương Cốc 2 cho biết: Để nâng cao chất lượng phong trào xây dựng GĐVH, hằng năm, thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền gắn với phát động các phong trào xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, gia đình “5 không, 3 sạch”, “Gia đình nông dân hạnh phúc”… Các mô hình hoạt động hiệu quả, góp phần đưa các tiêu chí bình xét danh hiệu GĐVH ngày càng thực chất hơn.

Tương tự, phong trào xây dựng GĐVH ở thôn Hu Trong, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng cũng được phát động, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Ông Lương Văn Khiển, Trưởng thôn Hu Trong cho biết: Thôn có 51 hộ, 205 nhân khẩu. Hằng năm, chúng tôi bình xét GĐVH một cách công khai, nghiêm túc, dựa trên ý kiến thống nhất của tập thể. Các gia đình đạt chuẩn văn hóa phải đảm bảo các tiêu chí như: thực hiện tốt quy định nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, không có người mắc tệ nạn xã hội… Cuối năm 2019, thôn có 49 hộ đạt danh hiệu GĐVH và có 2 hộ bị “cắt” danh hiệu vì không hòa thuận với hàng xóm láng giềng.

Không chỉ có 2 thôn trên, những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH đã lan tỏa sâu rộng đến từng thôn bản, khối phố và từng gia đình trong toàn tỉnh. Tỷ lệ GĐVH trên địa bàn luôn tăng theo thời gian. Cụ thể, cuối năm 2019, toàn tỉnh có 193.147 hộ đạt danh hiệu GĐVH, chiếm 78,4% tổng số hộ toàn tỉnh, tăng 8,6% so với năm 2015. Ông Vy Văn Quý, thôn Nà Rọ, xã Điềm He, huyện Văn Quan cho biết: Gia đình tôi có 3 thế hệ với 10 thành viên. Năm nào, gia đình tôi cũng đăng ký đạt tiêu chuẩn GĐVH. Nhiều năm liên tục, gia đình tôi đều đạt danh hiệu GĐVH. Để đạt được kết quả đó, mỗi thành viên phải chung sống hòa thuận với nhau. Tôi cũng luôn nhắc nhở con cháu duy trì nếp sống sinh hoạt và ứng xử đúng với văn hóa truyền thống.


Phần thi tìm hiểu kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc
của đội thi đến từ thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng

Để có được kết quả đó, hằng năm, ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào TDĐKXDĐSVH từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các gia đình đăng ký danh hiệu GĐVH. Trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh có 80% số hộ đăng ký xây dựng GĐVH. Các cấp, ngành liên quan cũng tích cực phối hợp tổ chức hội thi, giao lưu, tọa đàm và biểu dương các GĐVH tiêu biểu, xây dựng nhiều mô hình về công tác gia đình. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 710 CLB “Gia đình phát triển bền vững”, 226 CLB “gia đình hạnh phúc”, 4 CLB “Mẹ và con gái”… với hàng chục nghìn thành viên tham gia. Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể liên quan đã phát động nhiều phong trào như: Xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”…

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh cho biết: Với chức năng là cơ quan thường trực, những năm qua, sở đã tham mưu BCĐ tỉnh hướng dẫn BCĐ các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, tiêu chuẩn, hướng dẫn xây dựng GĐVH và tổ chức hội thi, giao lưu, tọa đàm và biểu dương các GĐVH tiêu biểu… Từ năm 2019 đến nay, BCĐ cấp tỉnh đã in, cấp phát gần 2.000 bộ tài liệu hướng dẫn hoạt động các mô hình CLB phòng chống bạo lực gia đình cho 100% xã, phường, thị trấn; 1.200 đĩa DVD tuyên truyền liên quan đến công tác gia đình… Qua đó phong trào xây dựng GĐVH ngày càng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân..

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH các cấp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng gia đình góp phần đưa phong trào ngày càng lan tỏa rộng khắp và đi vào chiều sâu, có thực chất hơn nữa.

NGỌC HIẾU – TUYẾT MAI