Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Lễ trao giải. 

 

Ngày 7/12/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề Tự hào một dải biên cương.

Tham dự Lễ trao giải có đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương.

Các đại biểu tham quan Triển lãm. 

 

Được tổ chức lần đầu tiên và trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch COVID-19, Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề Tự hào một dải biên cương thu hút sự quan tâm sâu sắc các tầng lớp nhân dân, nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên. Chỉ trong vòng 05 tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được gần 7000 ảnh dự thi, với 4078 ảnh đơn và 399 bộ ảnh của 745 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Các tác phẩm tham dự Cuộc thi có chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng, nội dung phong phú; khắc họa một cách tương đối toàn diện vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người Việt Nam ở các vùng biên giới trên đất liền của Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động những nét độc đáo trong sinh hoạt, lao động sản xuất, những công trình, lễ hội văn hóa, các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc ít người,… ở các rẻo cao dọc các tuyến biên giới trên đất liền. Đồng thời, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã phản ánh trung thực cuộc sống sinh hoạt, học tập,huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng vũ trang, các chiến sỹ biên phòng-những người luôn bám đất, vượt qua khắc nghiệt của thiên nhiên, vượt qua khó khăn, gian khổ, xây dựng thế trận lòng dân, củng cố lòng tin yêu của dân, gắn bó máu thịt với dân để bảo đảm sự bình yên của Tổ quốc. Các tác phẩm cũng thể hiện đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển qua các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa thương mại của nhân dân hai bên biên giới; các hoạt động thăm hỏi, động viên, gặp gỡ hội đàm, phối hợp tuần tra chung giữa các lực lượng biên phòng hai bên biên giới; và các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, quốc phòng, an ninh,… giữa chính quyền hai bên biên giới.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm. 

 

Phát biểu tại Lễ trao giải, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả của Cuộc thi, thể hiện sự hấp dẫn, hiệu quả trong việc đa dạng hóa phương thức thông tin của công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới. Kết quả đáng khích lệ của Cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước, đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đánh giá cao kết quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận và củng cố niềm tin, sự ủng hộ quý báu của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đồng chí Võ Văn Thưởng trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất 

 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, năm 2020 sắp khép lại với những thành tựu quan trọng, nhất là việc hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII đề ra. Đất nước đang chào đón năm 2021 với nhiều niềm vui, niềm tự hào về những thành tựu mà Đảng, đất nước đã giành được, trong đó có thành tựu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, công tác thông tin, tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ quốc gia cần quan tâm, chú ý thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu: Nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế và uy tín của đất nước, của công tác bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia đất nước trong tình hình mới; tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy thông tin về các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia; tăng cường thông tin tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vẻ đẹp của biên cương Tổ quốc; đấu tranh hiệu quả với các hoạt động lợi dụng vấn đề biên giới lãnh thổ, dân tộc nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước láng giềng; tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền và thông tin đối ngoại về các vấn đề biên giới; quan tâm củng cố lực lượng làm công tác thông tin, tuyên truyền về công tác biên giới, nhất là ở cơ sở; nghiên cứu phối hợp nhân rộng, lan tỏa ý nghĩa, giá trị của Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” cho các năm tiếp theo nhằm vừa khích lệ, động viên các nghệ sỹ nhiếp ảnh, vừa ghi nhận tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Trong dịp này, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhi, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Đồng thời,Ban Tổ chức cũng lựa chọn 196 tác phẩm để triển lãm cho công chúng trên mọi miền của Tổ quốc.

Cuộc thi dự kiến được tổ chức 02 năm một lần nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng biên, khắc họa cuộc sống, lao động, sinh hoạt, rèn luyện chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc, nhằm tăng cường niềm tự hào về cơ đồ Tổ quốc, khơi gợi tình cảm, trách nhiệm với quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân trong ngoài nước./.