Thứ tư,  27/01/2021

Đồng Tháp tổ chức lễ giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc

Lễ giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, nhân văn góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Dong Thap to chuc le gio cu Pho Bang Nguyen Sinh Sac hinh anh 1
Tặng bảng vàng tri ân của lãnh đạo Tỉnh cho tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc. 

Ngày 11/12, tại Khu Di tích Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ giỗ lần thứ 91 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại diện lãnh đạo Trung ương, tỉnh Đồng Tháp, dòng tộc Nguyễn Sinh, Bảo tàng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Bảo tàng Hồ Chí Minh và đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh tham dự hoạt động ý nghĩa này. Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương đã gửi lời tri ân các tổ chức, cá nhân đã góp phần bảo tồn, tôn tạo Khu di tích.

Lễ giỗ tổ chức theo các nghi thức cổ truyền với Lễ cúng tiên thường, chính giỗ và lễ cúng hậu thường. Chính giỗ gồm lễ dâng hương, hoa, phẩm vật; ôn lại cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc lúc sinh thời và ở tại làng Hòa An, thành phố Cao Lãnh.

Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc là người đã sinh thành, dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh, một danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc. Lễ giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, nhân văn góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hiện nay, Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là một quần thể di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia với diện tích trên 9 hecta. Vừa qua, Khu di tích đã được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị với nhiều công trình như: cải tạo nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp thành Đền thờ Cụ Nguyễn Sinh Sắc; tái hiện một góc không gian làng Hòa An xưa.

Nhà sàn Bác Hồ được thiết kế theo nguyên bản ngôi nhà sàn của Bác trong Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch để du khách có thể phần nào hình dung và tìm hiểu về nơi ở, nơi làm việc của Người tại Hà Nội. Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được xây dựng gần bên ngôi mộ Cụ Sắc như sự gắn kết tình cha con…

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, trong thời gian tới, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc sẽ tiếp tục hoàn thiện phần trưng bày của Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam”; hoàn thiện và phát triển hoạt động lưu trú làng Hòa An xưa; thường xuyên tu bổ, tôn tạo các hạng mục công trình, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại để Di tích xứng tầm di tích cấp quốc gia…

Trong những ngày diễn ra lễ giỗ, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tái hiện hình ảnh cụ Phó Bảng bốc thuốc trị bệnh cho nhân dân tại làng Hòa An xưa; tái hiện không gian văn hóa chợ quê, ẩm thực địa phương với các món ăn truyền thống; triển lãm các hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc…

Nhân dịp này, Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc báo cáo kết quả hoạt động năm 2020. Trong đó, quỹ đã huy động ủng hộ được hơn 5,5 tỷ đồng; trao hơn hơn 2.040 suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo, khó khăn giúp các em có điều kiện cắp sách đến trường./.

Theo Vietnamplus