Chủ nhật,  24/01/2021

Bộ VHTT&DL đề nghị Hà Giang làm rõ việc chỉnh trang Mã Pì Lèng Panorama

 Mã Pì Lèng Panorama vẫn mở cửa đón khách tham quan, ngắm cảnh dù công trình vẫn chưa được chỉnh sửa hoàn thiện như trong phương án cải tạo được đề xuất theo bản thiết kế bà Ánh đưa ra hồi tháng 4/2020.

Đề nghị Hà Giang thông tin rõ về công trình sau khi chỉnh sửa

Những ngày gần đây, hình ảnh chụp Panorama Mã Pì Lèng sau khi chỉnh trang lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, công trình có phần bề thế hơn trước đây. Trước dư luận này, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, cho biết, đã giao Cục Di sản Văn hóa kiểm tra, xem xét.

Theo ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Panorama Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ di sản danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng, trách nhiệm xử lý thuộc về UBND tỉnh và huyện Mèo Vạc. Trong nhiều văn bản trước đó, Bộ cũng nêu ý kiến về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình không phù hợp cảnh quan thiên nhiên truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ đề nghị Hà Giang cải tạo công trình phù hợp cảnh quan, kiến trúc truyền thống, không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn toàn cảnh của không gian di sản, hài hòa với thiên nhiên, không tác động tiêu cực đến môi trường.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã xin ý kiến các chuyên gia của Hội Di sản văn hóa Việt Nam; Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Viện Bảo tồn di tích; Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTT&DL); Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam… về phương án cải tạo công trình. Các cơ quan quản lý và chuyên gia kiến trúc đều thống nhất quan điểm giữ công trình và cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh và không kinh doanh lưu trú.

Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa cho biết, Bộ sẽ sớm có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thông tin rõ về công trình sau chỉnh sửa.

Mã Pì Lèng Panorama vẫn mở cửa đón khách, thu tiền ngắm cảnh

Anh Đ.C.C (30 tuổi), du khách đến từ Hà Nội vừa trở về sau chuyến đi Hà Giang cho biết, hôm 19/12, anh có ghé Mã Pì Lèng Panorama để tham quan, ngắm cảnh. Nhà hàng thu tiền vé vào cửa là 20.000đ không kèm nước uống, và 50.000đ là vé vào cửa kèm nước uống.

Như vậy, thời điểm hiện tại, Mã Pì Lèng Panorama vẫn mở cửa đón khách tham quan, ngắm cảnh dù công trình vẫn chưa được chỉnh sửa hoàn thiện như trong phương án cải tạo được đề xuất theo bản thiết kế bà Ánh đưa ra hồi tháng 4/2020.

Theo đó, phương án cải tạo dự án Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pì Lèng được chủ đầu tư công trình, bà Vũ Thị Ánh trình bày đã được UBND tỉnh Hà Giang thông qua sẽ bỏ đi một tầng phía bên trên, một số sàn thì cắt bớt đi không để phòng nghỉ ở đó nữa, chỉ có cafe và chụp ảnh. Quan trọng là không cho lưu trú.

Công trình sẽ phải cắt giảm theo tính toán các hệ mái đua ra để không chắn tầm nhìn từ cung đường QL4C từ cả hai hướng tiếp cận.

Khối công trình giật cấp men theo sườn đồi phải đục bỏ theo thiết kế các mảng tường bao che, để lại hệ khung bê tông cốt thép và một số diện tường. Dỡ bỏ phần mái đua ra ở các cốt cao độ: 0.000, -2.500, -5.000. Riêng cao độ 0.000 chỉ tháo dỡ một nửa hệ mái để không gây đột biến cao độ giữa Khối đón tiếp và phần công trình còn lại. Các diện tường còn lại được ốp đá phiến, các sân ngắm cảnh được bao quanh bởi lan can xây tường ốp đá và lan can sắt theo thiết kế, sàn lát đá hoặc trải cỏ nhân tạo.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang xác nhận, địa phương này đang triển khai phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xây dựng trái phép ngay trên hẻm vực Tu Sản, đoạn đèo Mã Pì Lèng nối Mèo Vạc với Đồng Văn.

Theo đó, chính quyền sở tại thống nhất không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama mà cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Đồng thời, tòa nhà này được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và xử lý rác thải theo quy định.

Tỉnh Hà Giang đã và sẽ không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama. Dự kiến, sau vài tháng, việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng này sẽ hoàn thành./.

Theo VOV