Thứ năm,  04/03/2021

Liên đoàn xiếc Việt Nam hướng tới tăng cường hợp tác quốc tế

Trải qua 65 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, từ một đoàn xiếc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã trở thành cánh chim đầu đàn của ngành xiếc Việt Nam, tham gia giao lưu, hội nhập với xiếc thế giới.

Tiết mục biểu diễn trong lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Liên đoàn xiếc Việt Nam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tiết mục biểu diễn trong lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Liên đoàn xiếc Việt Nam.

Ngày 16/1, Liên đoàn Xiếc Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập. Các thế hệ nghệ sỹ gạo cội, những người đặt nền móng cho nghệ thuật xiếc Việt Nam, và các nghệ sỹ trẻ, những người kế thừa và tiếp nối truyền thống, đã có mặt đông đủ tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá Liên đoàn Xiếc Việt Nam là nơi hội tụ đội ngũ nghệ sỹ tài năng và tâm huyết, đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, gắn liền với những chặng đường phát triển của nền văn nghệ cách mạng, đóng góp quan trọng cho những thành tựu của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

“Trong bối cảnh giao lưu và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã năng động, có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường và thực hiện tốt công tác xã hội hóa. Đặc biệt năm 2020 là năm rất khó khăn do dịch bệnh nhưng Liên đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, khẳng định vị thế, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng trong nước và quốc tế,” Thứ trưởng nhận xét.

Lien doan xiec Viet Nam huong toi tang cuong hop tac quoc te hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đông cũng đề nghị Liên đoàn tập trung vào một số nhiệm vụ như: Chú trọng đào tạo các nghệ sỹ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn trong và ngoài nước; xây dựng tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi hơn nữa nghệ thuật xiếc Việt Nam với nhân dân trong nước và khán giả nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế và không ngừng nâng cao đời sống của nghệ sỹ, diễn viên, người lao động.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương độc lập, Huân chương lao động, Cờ thi đua của Chính phủ… Nhiều năm liền là đơn vị lá cờ đầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều nghệ sỹ được phong tặng nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú.

Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, bày tỏ lòng biết ơn với những sự ghi nhận đó, bởi các danh hiệu, phần thưởng cao quý là minh chứng cho những cống hiến của các thế hệ nghệ sỹ đã lao động nghệ thuật không biết mệt mỏi, góp phần vào thành tích sự nghiệp văn hóa nghệ thuật nói chung và nghệ thuật xiếc nói riêng.

Đáng chú ý, trong những năm qua, Liên đoàn đã dành nhiều giải thưởng lớn tại các Liên hoan Xiếc quốc tế khắp nơi trên thế giới.

Về mặt nghệ thuật, các vở diễn ngày càng mang tính sáng tạo cao và tạo tiếng vang lớn. Ngoài biểu diễn thương mại, Liên đoàn xiếc Việt Nam còn thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng một số chương trình với chủ đề biển đảo, Cách mạng và bảo vệ môi trường./.

Một số tiết mục biểu diễn tại lễ kỷ niệm:

Lien doan xiec Viet Nam huong toi tang cuong hop tac quoc te hinh anh 2
(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Lien doan xiec Viet Nam huong toi tang cuong hop tac quoc te hinh anh 3
(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Lien doan xiec Viet Nam huong toi tang cuong hop tac quoc te hinh anh 4
(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Lien doan xiec Viet Nam huong toi tang cuong hop tac quoc te hinh anh 5
(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Theo Vietnamplus