Thứ ba,  19/11/2019

Thành phố Lạng Sơn: Thắm sắc đào khi tết đến xuân về

(LSO) – Cứ mỗi độ xuân sang, trong các khu vườn, đồi trải dài trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, người đi đường lại ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nổi bật của những cánh đào đang bung mình khoe sắc. Hiện nay, nghề trồng đào tại thành phố đang ngày càng phát triển, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần khẳng định thương hiệu hoa đào Xứ Lạng.

Thành phố Lạng Sơn được biết đến là vùng trồng đào khá lớn của tỉnh với diện tích trên 55 ha, chủ yếu là các giống: đào bích, đào phai, đào thất thốn, đào bạch… phân bố tại các phường, xã như: Hoàng Đồng, Quảng Lạc, Mai Pha, Chi Lăng, Tam Thanh, Đông Kinh. Trong đó, nghề trồng đào phát triển nhất tại 2 xã Hoàng Đồng (25,8 ha) và Quảng Lạc (gần 20 ha), tại các địa bàn này bước đầu đã thành lập được những tổ hợp tác và hợp tác xã trồng đào.

Xã Hoàng Đồng đã thành lập 2 tổ hợp tác trồng đào tại thôn Đồi Chè và Bản Viển từ năm 2014. Đến nay, tổ hợp tác có trên 10.000 gốc đào các loại, thu nhập trung bình mỗi vụ đào tết của các tổ hợp tác từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng. Đối với xã Quảng Lạc, tháng 9/2018, hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Bản Cao, xã Quảng Lạc đã ra đời với 15 thành viên là các hộ dân tại thôn Quảng Hồng I, II. HTX có trên 3,6 ha trồng đào với 7.000 gốc đào các loại. Các hộ trồng đào trong HTX có thu nhập bình quân từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi vụ đào tết.

Người dân tham quan vườn đào tại hội chợ hoa đào xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Ngoài Hoàng Đồng và Quảng Lạc, các khu vực khác trên địa bàn thành phố cũng phát triển nghề trồng đào như: thôn Nà Chuông,  thôn Bình Cằm, xã Mai Pha; khu vực Khòn Lèng, khối 7, phường Tam Thanh; khu vực Phai Luông, Đèo Giang, Văn Vỉ, phường Chi Lăng… Những hộ dân tại các khu vực này đều có thu nhập cao từ việc trồng và bán đào tết. Gia đình anh Đinh Văn Chiều, ngõ 87 đường Trần Quang Khải 1, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là một trong những hộ có mô hình tiêu biểu của các vườn đào trên địa bàn thành phố chia sẻ: Gia đình tôi có khoảng 600 m2 trồng đào, hiện vườn đào của tôi có hơn 150 gốc, chủ yếu là đào bích, đào phai, đào thất thốn (gần 40 gốc đào thất thốn)… Khách tìm mua đào đa phần đến từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hằng năm, vườn đào đem lại thu nhập cho gia đình khoảng 250 triệu đồng.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng số lượng vườn, các điểm trồng đào với quy mô nhỏ và mang tính tự phát còn nhiều. Do vậy, để thương hiệu đào thành phố được xây dựng và quảng bá rộng rãi hơn, UBND thành phố Lạng Sơn đã có nhiều việc làm cụ thể, nhằm tiếp tục thúc đẩy việc phát triển trồng đào. Đồng thời, xây dựng thương hiệu hoa đào trên địa bàn thành phố. Năm 2018, tại những phường, xã có diện tích trồng đào lớn, các phòng chuyên môn của thành phố mở từ 2 đến 3 lớp tập huấn lồng ghép, hướng dẫn kỹ thuật, kiến thức trồng, chăm sóc đào cho hàng nghìn lượt người. Đáng chú ý, trong 2 năm trở lại đây, dịp trước Tết Nguyên đán (2018, 2019), UBND thành phố đã chỉ đạo UBND xã Quảng Lạc tổ chức hội chợ hoa đào để quảng bá thương hiệu đào thành phố đến gần hơn với du khách.

Đặc biệt, năm 2018, UBND thành phố đã phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Lạng Sơn (thành phố hoa đào) thu hút 38 tác phẩm dự thi của các tác giả trong và ngoài tỉnh, trong đó có 9 tác phẩm xuất sắc đạt giải. Đáng chú ý, từ năm 2017 đến nay, thành phố cũng là địa bàn được tỉnh chọn để tổ chức Lễ Hội hoa Đào Xứ Lạng, nhờ đó góp phần quảng bá hình ảnh hoa đào của thành phố Lạng Sơn rộng rãi hơn.

Bà Nông Bích Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng sơn cho biết: Thực hiện Đề án phát triển giá trị cây hoa đào Xứ Lạng của UBND tỉnh, UBND thành phố đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, hướng dẫn về kỹ thuật, định hướng cho nhân dân tại các địa điểm có truyền thống trồng đào. Đồng thời động viên, khuyến khích người dân tích cực trồng đào, thường xuyên mở rộng vùng trồng đào, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và tham quan du lịch trong thời gian tới. Hiện nay, chúng tôi đang dự kiến triển khai quy hoạch một số vùng trồng đào tại thôn Nà Sèn, xã Hoàng Đồng; tuyến phố Phai Luông, phường Chi Lăng và một số địa bàn trọng điểm của xã Quảng Lạc và phường Tam Thanh.

Với mục tiêu xây dựng thành phố Lạng Sơn là điểm đến du lịch thu hút với đặc trưng rực rỡ sắc hoa đào ngày xuân, trong những năm tới, thành phố sẽ nghiên cứu phối hợp tổ chức, nhân rộng các cuộc thi hoa đào đẹp để quảng bá cây hoa đào của thành phố. Phấn đấu đến năm 2021, mỗi phường, xã có ít nhất một vùng trồng đào cảnh quan trở thành điểm du lịch. Để hoa đào trở thành một sản phẩm du lịch trọng yếu của địa phương, đưa thành phố Lạng Sơn là “thành phố hoa Đào” trong tương lai.

TUYẾT MAI