Thứ ba,  12/11/2019

Rộn ràng Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng

(LSO) – Hàng trăm cây hoa đào đẹp được tập hợp từ các vùng trồng đào nổi tiếng của tỉnh Lạng Sơn đang thi nhau đua sắc trong Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ II – Xuân Kỷ Hợi 2019 (tổ chức tại công viên Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn). Lễ hội lần này, “bữa tiệc hoa” đã mang lại rất nhiều trải nghiệm mới mẻ cho người dân và du khách.

Được đầu tư quy mô, hoành tráng hơn so với năm 2018, Lễ hội hoa Đào năm  2019 biến khuôn viên công viên Chi Lăng rộng lớn thành một “Xứ Lạng thu nhỏ” với nhiều tiểu cảnh được thiết kế cầu kỳ, công phu, theo 3 chủ đề chính: “Người và hoa đào Xứ Lạng”, “Sông núi và hoa đào Xứ Lạng”, “Hoa đào Xứ Lạng – Hội tụ và phát triển”. Đan xen trong đó là các không gian trưng bày văn hóa của các quốc gia (Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc); gian hàng giới thiệu tài nguyên du lịch của tỉnh Lạng Sơn; gian triển lãm ảnh ấn tượng Lạng Sơn; gian hàng trưng bày hoa đào và nông sản, sản vật trên địa bàn 11 huyện, thành phố…

Nổi bật giữa những không gian đó là sắc màu rực rỡ của các loại hoa đào, với sự phong phú, đa dạng về chủng loại (như: đào bích, đào bạch, đào phai, đào thất thốn…) với kích cỡ to nhỏ khác nhau, có cây đã gần 20 năm tuổi. Cùng với đó, những họa tiết trang trí biểu tượng bông hoa đào cách điệu, đèn led đẹp mắt đã mang đến một không gian ngập tràn sự tinh tế, lãng mạn và mới lạ cho lễ hội hoa đào năm nay.

Khách tham quan không gian trưng bày Lễ hội hoa Đào 2019

Không gian hoa đào rực rỡ sắc màu không chỉ đem đến cho du khách một trải nghiệm thú vị dịp đầu năm mà còn thỏa sức chụp những bức hình tuyệt đẹp. Chị Hoàng Thu Trang, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Khi biết tin lễ hội hoa đào Xứ Lạng năm nay được tổ chức, tôi đã cùng  một số người bạn lên Lạng Sơn để dự hội. Từ năm 2017 đến nay, tôi không bỏ lỡ dịp nào, tôi thấy càng ngày Lễ hội hoa Đào Lạng Sơn lại càng trở nên đẹp và hoành tráng hơn, chắc chắn năm sau chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia lễ hội.

Trong những không gian độc đáo, ấn tượng được kết tạo từ hoa ấy, du khách đến công viên Chi Lăng còn được tận hưởng một không gian đậm chất xưa trong nhiều hoạt động văn hóa như: xem biểu diễn múa sư tử mèo, hát then, sli… Những màn trình diễn nghệ thuật được đầu tư công phu, kỹ lưỡng từ các nghệ sĩ chuyên nghiệp là món quà đặc biệt dành tặng du khách tham dự từ đơn vị tổ chức.

Du khách thưởng thức ẩm thực  tại gian trưng bày của huyện Tràng Định trong đêm khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng 2019

Ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam cho biết:  Tôi rất ấn tượng về Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ II năm 2019 tại tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, tôi đã được ngắm hoa và trải nghiệm rất nhiều hoạt động văn hóa thú vị. Tôi nhận thấy sự tương đồng giữa nền văn hóa hoa đào của Lạng Sơn nói riêng và của Việt Nam  nói chung với hoa đào Nhật Bản. Hai bên đều tổ chức lễ hội hoa để chào đón dịp năm mới. Tôi rất mong muốn quay lại đây trong những dịp lễ hội lần sau.

Theo số liệu thống kế của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, ngay trong ngày đầu tiên khai mạc, lễ hội đã thu hút  hơn 12.000 lượt khách, những ngày tiếp theo bình quân khoảng 7.000 lượt khách/ngày.

Những trải nghiệm ấn tượng, hấp dẫn đang chờ đợi du khách tại lễ hội hoa đào xứ Lạng. Ngoài các hoạt động triển lãm từ nay đến ngày 16/2/2019, du khách còn được tham gia vào nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị khác như:  chương trình diễn nghệ thuật đường phố, biểu diễn đàn ghi ta, hát then, sli, lượn, múa sư tử; các hoạt động giao lưu thể thao quần chúng: kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, cờ người; các kỹ năng chế tác nhạc cụ, đàn tính, dệt thổ cẩm …

Diễn ra vào đúng dịp đón năm mới 2019, Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần này hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách mọi lứa tuổi trong dịp xuân Kỷ Hợi.

Các chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội hoa Đào xứ Lạng lần II năm 2019 (từ ngày 31/1 đến 16/2/2019)

– Địa điểm: Công viên Chi Lăng,phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

 

NGỌC HIẾU – TUYẾT MAI