Thứ tư,  29/01/2020

Du lịch vườn đào – Thêm sức hút cho mùa xuân Xứ Lạng

(LSO) – Đến Xứ Lạng vào dịp đầu xuân, cùng với đi chùa trẩy hội, du khách sẽ được hòa mình trong không gian rực rỡ của những vườn hoa đào. Đây là một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn được tỉnh khai thác và đưa vào các tour du lịch từ đầu năm 2019.

Mới mở cửa đón khách tham quan được gần 1 tuần nhưng vườn đào của gia đình ông Nguyễn Văn Hòa (xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) đã thu hút khoảng 500 lượt khách tham quan. Do thời điểm cận tết Nguyên đán nên phần lớn khách đến đây vẫn là người dân trong tỉnh, người làm ăn xa về quê ăn tết, sinh viên được nghỉ tết đưa bạn bè về thăm quê. Sau khi say sưa chụp ảnh ở vườn đào, chị Hoàng Thị Huyền (xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình) cho biết: Ngày nghỉ, tôi và hội chị em hàng xóm rủ nhau ra thành phố tranh thủ diện áo dài để chụp ảnh vườn đào và kết hợp mua sắm tết. Vườn rộng, mấy trăm cây đào. Mỗi cây một vẻ, cây nào cũng đẹp. Chị em ai cũng có ảnh chụp cùng hoa đào đẹp để thay ảnh đại diện ngày tết.

Khách du lịch tham quan Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng 2019

Giờ đây, những nông dân Xứ Lạng đã có hướng đi mới nhờ khai thác thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch. Ông Nguyễn Văn Hòa, chủ vườn đào ở thôn Nặm Thoỏng, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhà tôi có kinh nghiệm trồng đào mấy chục năm nay. Với diện tích trồng đào lớn nên gia đình tôi được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch chọn làm điểm du lịch. Gia đình tôi phấn khởi lắm, năm nay, nhà tôi đã dành ra một không gian trồng đào nhất định để phục vụ khách tham quan, chụp ảnh. Tuy khách du lịch đến từ các công ty du lịch chưa có nhưng khách lẻ, tự túc đến khá nhiều và họ cảm thấy rất thích thú.

Với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng núi cao, Lạng Sơn từ lâu đã trở thành một trong những xứ sở của hoa đào với nhiều giống đào đẹp và quý được trồng ở khắp mọi nơi như: đào bích, đào bạch, đào phai, đào chuông, đào thất thốn… Hoa đào được trồng ở Lạng Sơn thường có hoa to, màu tươi và bền hơn so với giống đào được trồng ở những nơi khác.

Trước những lợi thế đó, ngày 31/10/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2167/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Phát triển các giá trị cây đào và tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng. Trong đó, có nhiệm vụ phát triển các làng nghề, các khu, điểm du lịch gắn với cây đào. Ngay từ đầu năm 2019, Ban tổ chức Lễ hội hoa Đào lần thứ II đã xây dựng các tour du lịch tham quan vườn đào dành cho du khách trong và ngoài nước. Bước đầu, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã lựa chọn 5 vườn đào đẹp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Lộc Bình với diện tích mỗi vườn đào từ 1.300 – 1.500 m2. Mỗi vườn có từ 400 – 500 gốc đào. Mỗi vườn đào lại gắn với những di tích, danh thắng và tạo nên những tour du lịch khác nhau. Qua khảo sát, trung bình một ngày, mỗi vườn đào đón từ 50 – 200 lượt khách đến tham quan và chụp ảnh.

Đáng chú ý, các chuyến du lịch tham quan vườn đào đã nhận được những phản hồi tốt từ phía khách du lịch. Trong số đó có rất nhiều khách du lịch đến từ phương xa. Em Nguyễn Hồng Thu (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) phấn khởi kể: Đây là lần đầu tiên em đến Lạng Sơn theo lời mời của bạn cùng lớp. Được đi thăm nhiều điểm du lịch ngay trong lòng thành phố và đặc biệt là ngắm hoa đào ở một số khu vườn, em thực sự cảm thấy rất thích thú. Sau tết có thời gian, nhất định em sẽ rủ thêm bạn bè và người thân đến đây tham quan, chụp ảnh hoa đào.

Khách du lịch tham quan Lễ hội hoa Đào 2019

Bước đầu đi vào hoạt động, việc khai thác các tour du lịch tham quan vườn đào đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên bên cạnh đó, cũng còn vấp phải không ít khó khăn. Ông Hoàng Văn Hưng, chủ vườn đào tại thôn Quảng Hồng 1, xã Quảng Lạc  chia sẻ: Chúng tôi là những người nông dân nên kỹ năng giao tiếp còn hạn chế, nhiều khi ngôn từ có hạn không thể giới thiệu và thuyết minh hết những cái hay, cái đẹp về hoa đào cho du khách. Hiện nay, gia đình tôi đang sở hữu 400 gốc đào trên diện tích 1.500 m2. Do vườn đào phục vụ nhu cầu mua đào tết của người dân là chủ yếu nên hiện nay khu vực dành cho tham quan hoa đào của gia đình không còn nhiều, chắc chắn sức hấp dẫn với du khách sẽ giảm, vì thế chúng tôi rất mong muốn các cấp, ngành chức năng tiếp tục quan tâm hỗ trợ về kỹ năng làm du lịch, kiến thức khoa học kỹ thuật, cách nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây hoa đào.

Danh sách doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có tour du lịch vườn đào trên địa bàn tỉnh

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Hoa đào là loài hoa mang biểu tượng cho sự may mắn, bình an và hạnh phúc mỗi dịp tết đến xuân về. Để tạo được sức hút và sự phát triển du lịch bền vững từ các sản phẩm du lịch hoa đào, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến, quảng bá hình ảnh thương hiệu hoa đào Xứ Lạng; tổ chức các hội thảo lồng ghép với lễ hội hoa đào hằng năm; xây dựng các sản phẩm, các tour du lịch về hoa đào bài bản, chuyên nghiệp hơn. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn, động viên, khuyến khích người dân trồng, chăm sóc và bảo vệ cây hoa đào và các giống đào quý. Đặc biệt, sở sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng đề án tận dụng chế phẩm làm từ cây đào phát triển thành các sản phẩm lưu niệm độc đáo.

 

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Quyền Giám Đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (TTTT XTDL) Lạng Sơn – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

“Nhằm tuyên truyền, giới thiệu văn hóa, du lịch Lạng Sơn, đặc biệt từng bước đưa hoa đào trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, TTTT XTDL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, giới thiệu về hoa đào và Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng. Đồng thời, cung cấp cho các công ty kinh doanh du lịch lữ hành một số địa chỉ và thông tin về 3 tour du lịch tham quan vườn đào gồm: chùa Tam Thanh – Thành Nhà Mạc – chùa Thành – thăm vườn đào; thành phố Lạng Sơn – Khu du lịch Mẫu Sơn – thăm vườn đào Mẫu Sơn – thành phố Lạng Sơn; thành phố Lạng Sơn – đền Mẫu Đồng Đăng – chùa Tân Thanh – thăm vườn đào”.

Ông Lục Văn Đồng, Giám đốc Chi nhánh Du lịch và Thương mại Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn

“Sau khi nhận được thông tin về các điểm tham quan, du lịch các vườn đào đẹp từ TTTTXTDL Lạng Sơn, chúng tôi đã triển khai đưa các tour du lịch tham quan vườn đào đẹp vào hoạt động. Qua gần 1 tháng triển khai đến nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía du khách, một số du khách đã liên hệ đặt tour tham quan vườn đào trong dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu và xây dựng thêm những tour du lịch hấp dẫn hơn nữa để góp phần quảng bá hoa đào Xứ Lạng”.

 

NGỌC HIẾU – TUYẾT MAI