Thứ năm,  23/01/2020

Nhiều dịch vụ phục vụ lễ hội hoa đào

(LSO) – Hai năm trở lại đây, lễ hội hoa đào được tổ chức tại quảng trường đường Hùng Vương, Công viên Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Hàng trăm cây đào được đưa về đây tạo nên cảnh sắc, không gian đẹp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều dịch vụ như: chụp ảnh, cho thuê trang phục, trang điểm, đồ ăn nhẹ… được mở ra phục vụ du khách.

Vừa nhanh tay tiếp đồ vào máy bán hàng tự động, anh Tô Ngọc Nam, nhân viên bán hàng Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VVM cho biết: Trong khu vực diễn ra lễ hội hoa đào, công ty bố trí 6 máy bán hàng tự động với mặt hàng là các loại nước giải khát, đồ ăn nhẹ. Mỗi máy có sức chứa khoảng 300 sản phẩm. Trong dịp lễ hội hoa đào, lượng hàng tiêu thụ tăng lên 20 – 30% tùy thời điểm. Ngày nào chúng tôi cũng phải tiếp thêm hàng, có ngày tiếp thêm đến 2 lần. Lượng khách vui chơi tại lễ hội càng nhiều thì chúng tôi càng bán được nhiều sản phẩm.

Lễ hội hoa đào thu hút đông đảo du khách tham quan

Mỗi dịp xuân về, Công viên Chi Lăng lại được thay áo mới bằng hàng trăm cây đào đẹp, con đường hoa và tiểu cảnh tạo nên một không gian đẹp, đậm sắc xuân trong lòng thành phố. Chính vì vậy, nhu cầu chụp ảnh trong dịp này tăng cao. Những người cao tuổi, chưa thuần thục sử dụng điện thoại thông minh thường tìm đến những thợ ảnh chuyên nghiệp. Ngay tại khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ có 2 cơ sở chuyên chụp ảnh dịch vụ cùng một số thợ ảnh thường xuyên có mặt tại Công viên Chi Lăng phục vụ nhu cầu này. Bên cạnh ghi được những khoảnh khắc đẹp, du khách có thể lấy ảnh sau 10 – 15 phút. Đa số máy ảnh có thẻ nhớ nên khách hàng thoải mái xem trước và lựa chọn những bức ảnh ưng ý. Khi đã chọn được ảnh thì thợ ảnh mới cho in ra, giá mỗi bức ảnh từ 10.000 đến 20.000 đồng tùy kích thước.

Nhiều gia đình có yêu cầu cao hơn đã tìm đến những thợ ảnh chuyên nghiệp để tạo ra những bộ ảnh đẹp, độc đáo hơn. Anh Lê Giang, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn – thợ chụp ảnh chuyên nghiệp cho biết: Những ngày diễn ra lễ hội hoa đào, nhiều gia đình có nhu cầu chụp ảnh hoa xuân, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, vì vậy, tôi cũng tranh thủ kiếm thêm dịp này. Thời điểm hoa đào nở rộ như những ngày qua mỗi ngày, tôi chụp ảnh cho 10 – 15 bé hoặc gia đình. Sau khi chụp ảnh, tôi chọn những bức đẹp nhất, chỉnh sửa và gửi bản mềm cho khách để họ tự in hoặc làm lịch. Mỗi gói 10 ảnh giá 400.000 đồng. Nhờ lễ hội hoa đào thu nhập của tôi tăng đáng kể.

Muốn có những bức ảnh đẹp phản ánh đúng không khí lễ hội xuân, nhiều người tìm đến dịch vụ trang điểm và cho thuê trang phục. Trong dịp này, trang phục áo dài, váy dân tộc Mông, Tày, Nùng được các chị em ưa chuộng, chính vì vậy, mỗi nhóm du khách đến với lễ hội còn mang theo những bộ trang phục đẹp để chụp ảnh. Chị Trần Thị Hồng, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc cho biết: Không gian lễ hội hoa đào không chỉ đẹp mà còn đặc trưng cho Xứ Lạng, vì vậy, tôi muốn chụp một bộ ảnh thật đẹp để khoe với bạn bè. Để đúng bản sắc, tôi đầu tư thuê trang điểm và trang phục dân tộc Tày. Khi chụp xong bộ ảnh và đăng lên mạng Facebook, tôi được rất nhiều bạn bè khen ngợi và rất nhiều bạn đến với Lạng Sơn để ngắm hoa.

Chị Hoàng Minh Tâm, chủ cửa hàng cho thuê trang phục biểu diễn Minh Tâm, số 47 Yết Kiêu, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời điểm diễn ra lễ hội hoa đào, trung bình mỗi ngày, cửa hàng tôi cho thuê từ 30 đến 50 bộ trang phục chủ yếu là áo dài cách tân, áo dài truyền thống và trang phục dân tộc. Giá mỗi bộ từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng tùy trang phục và phụ kiện. Khách hàng chủ yếu là chị em và các gia đình thuê để chụp ảnh tại lễ hội.

Lễ hội hoa đào năm nay diễn ra từ ngày 26/1 đến hết ngày 16/2/2019 tại công viên Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Điểm nhấn là con đường hoa xuân dài gần 1 km, trong đó chủ yếu là hoa đào. Lễ hội hoa đào không chỉ là một điểm vui chơi thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu xuân mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho những người kinh doanh các dịnh vụ trên địa bàn thành phố.

HOÀNG VƯƠNG