Thứ năm, 20/09/2018
Hội Đông y tỉnh:

Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân

LSO-Với những bài thuốc hay, cách chữa bệnh hiệu quả, trong những năm qua, Hội Đông y tỉnh luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện an sinh xã hội.


Lương y Hoàng Quang Minh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn
chăm sóc cây dược liệu được trồng tại gia đình

Ông Trần Văn Tuyến, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Hiện nay toàn tỉnh có 157 chi hội, với 1.523 hội viên tham gia sinh hoạt. Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền (YHCT) trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, hội đã tăng cường xây dựng củng cố mạng lưới tổ chức hội. Thực hiện Luật khám chữa bệnh, các phòng chẩn trị YHCT tăng cường bổ sung cán bộ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại. Mặt khác, thường xuyên động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các lương y đem những kinh nghiệm hay, bài thuốc tốt trong YHCT phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với 15 phòng chẩn trị YHCT và 8 cơ sở khám chữa bệnh theo bài thuốc gia truyền, trong năm 2017, toàn tỉnh đã khám tổng cộng trên 81 nghìn lượt với trên 125 nghìn thang thuốc điều trị cho bệnh nhân. Trong đó, có trên 28 nghìn lượt bệnh nhân điều trị không dùng thuốc. Hội đông y các cấp cũng rất quan tâm tạo điều kiện cho những bệnh nhân nghèo. Đơn cử, trong năm 2017, các phòng chẩn trị YHCT đã khám từ thiện cho trên 6.800 lượt người và cấp trên 6.500 thang thuốc miễn phí.

Lương y Hoàng Văn Quân thuộc Phòng chẩn trị YHCT của Hội Đông y phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Đa số các bệnh nhân đến thăm khám đều là người cao tuổi. Có những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu, chân-tay-miệng đã từng điều trị thuốc tây… Nhưng sau khi đến phòng khám và sử dụng các thang thuốc YHCT thì khỏi bệnh. Như bệnh nhân Hoàng Văn Cao ( 37 tuổi), thôn Thâm Mò, xã Phú Xá (Cao Lộc); Lý Bảo Ngọc (20 tháng tuổi), xã Gia Cát (Cao Lộc) đều mắc bệnh thủy đậu, sau khi đến phòng chẩn trị khám và bốc thuốc điều trị 4 ngày đã khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, các cấp hội luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành y tế xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị mọi lực lượng khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời hướng dẫn nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, trồng và sử dụng cây thuốc nam để điều trị một số bệnh thông thường.

Cùng với đó, hội đẩy mạnh sưu tầm, thu hái, sản xuất, chế biến và sử dụng dược liệu. Tỉnh hội đã chỉ đạo các huyện hội sưu tầm, tập hợp các bài thuốc hay và cây thuốc bản địa trong nhân dân. Công tác bảo tồn và phát triển dược liệu được các cấp hội đẩy mạnh nhằm nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn và phát triển các kinh nghiệm chữa bệnh dân gian có kết quả tốt, tránh bị thất truyền. Tính đến hết năm 2017, hội đã cấp 18 giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền, 6 chứng chỉ hành nghề cho 18 hội viên đông y trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Văn Tuyến cho biết thêm: Ngoài công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, các cấp hội còn quan tâm củng cố xây dựng vườn thuốc nam trong tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 172 vườn thuốc nam của hội viên, 214 vườn thuốc nam tại các trạm y tế xã. Từ nhiều vị thuốc, bài thuốc hay từ cây cỏ có trong thiên nhiên đã chữa khỏi bệnh cho không ít người với chi phí thấp.

Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, Hội Đông y tỉnh cũng như các phòng chẩn trị YHCT đã góp phần không nhỏ vào công tác chăm lo cho sức khỏe của người dân trên địa bàn.

ĐĂNG THÙY