Thứ tư, 26/09/2018

Cần Quỹ điều trị dự phòng cho người nhiễm HIV không thể mua thẻ BHYT

Một số người nằm ngoài rìa của việc điều trị do không có hộ khẩu, giấy tờ không thể mua thẻ bảo hiểm y tế nên cần có một quỹ dự phòng cho họ.

Sáng nay (28/5), tại TPHCM, Đoàn công tác Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn đến khảo sát và làm việc với một số cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.

Đoàn đã đến cơ sở điều trị Methadone Bupronorphine và ARV, khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng– Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, đoàn kiểm tra quy trình điều trị, cấp phát thuốc MMT, ARV, Bupronorphine; quy trình tư vấn xét nghiệm HIV; hệ thống quản lý theo dõi bệnh nhân, thanh quyết toán bảo hiểm y tế…

Tính đến tháng 3/2018, tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, số người nhiễm HIV còn sống là 2.439 người, trong đó người nhiễm thuộc nhóm tuổi lao động từ 25 đến 39 tuổi vẫn chiếm tỉ lệ cao 65,5%.

quy dieu tri du phong cho nguoi nhiem hiv khong the mua the bhyt hinh 1
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV có bảo hiểm ( Nguồn: Bnews).

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, đơn vị còn gặp một số khó khăn như dịch HIV vẫn đang ở mức cao và có xu hướng tăng trong nhóm nam có quan hệ đồng giới và có sử dụng ma túy  tổng hợp; mô hình 4/1 có mặt tích cực hơn, (bao gồm điều trị cả 4 loại: lao, nghiện chất, ARV và VCT) nhưng lại gây quá tải bệnh nhân, trong khuôn viên nhỏ hẹp chỉ 600 m2 nhưng mỗi ngày có gần 700 bệnh nhân; nguy cơ lây chéo có thể xảy ra; bệnh nhân điều trị nghiện chất bỏ trị có xu hướng gia tăng…

Trung tâm này bắt đầu thực hiện khám bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV từ tháng 2/2018, sau 4 tháng triển khai, tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là 150 triệu đồng, trong đó người bệnh chỉ chi trả tổng số tiền là 1.253 ngàn đồng.

Hiện số bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế tại đây trên 1 ngàn người, chiếm tỷ lệ 81% số bệnh nhân đến khám và điều trị. Số còn lại là do một số bệnh nhân không mua được thẻ bảo hiểm, không biết đến thủ tục hoặc chưa hiểu rõ về quyền lợi, nhiều trường hợp không có giấy tờ tùy thân, không có điều kiện kinh tế để mua thẻ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa nói: “Người ở tỉnh thành khác về điều trị tại TP HCM đặc biệt ở Gò Vấp không có hộ khẩu, giấy tờ không thể mua thẻ bảo hiểm y tế được nên 1 số người nằm ngoài rìa của việc điều trị này. Điều đó chắc chắn phải có  một quỹ dự phòng để điều trị cho nhóm này, tránh bỏ, ngưng trị do thiếu thốn hoặc thiếu dịch vụ”./.

Theo VOV