Ảnh mây vệ tinh áp thấp nhiệt đới (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Toàn văn Công điện như sau:

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Điện:

– Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau;

– Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Công Thương.

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc Gia, 19 giờ ngày 2/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 03/6, vị trí tâm bão ở khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm bão.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 10,0 đến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trong 24h tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (TWPCTT) – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSC, TT&TKCN) yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diến biến của ATNĐ trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

2. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tầu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

5. Bộ Ngoại giao chủ động làm việc với các nước trong khu vực để có biện pháp hỗ trợ cho ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão khi cần thiết.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo TWPCTT – Ủy ban Quốc gia ƯPSC, TT&TKCN./.