Chủ nhật, 19/05/2019

Nỗ lực mới khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Ngày 9/7, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức tập huấn cơ bản về hành động bom mìn cho 230 cán bộ thuộc các lực lượng quân sự của Bộ Quốc phòng.
Hình ảnh tại lễ khai mạc Khóa tập huấn.

 

Khóa tập huấn diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 9-13/7, tại Ba Vì (Hà Nội), là hoạt động tăng cường năng lực đầu tiên trong khuôn khổ Dự án “Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”.

Khóa tập huấn nhằm mục đích cung cấp kiến ​​thức chung về hành động bom mìn và tập trung đặc biệt vào các yếu tố chính của công tác này, đó là quản lý thông tin; quản lý chất lượng; khảo sát và rà phá cho các đội tham gia dự án.

Tất cả các giảng viên được mời đều có thâm niên kinh nghiệm 20-30 năm trong lĩnh vực hành động bom mìn và các chủ đề liên quan. Các diễn giả khách mời từ các tổ chức quốc tế, như Tổ chức Viện Trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và Nhóm Tư vấn Bom mìn (MAG), cũng sẽ tham gia chia sẻ các tiêu chuẩn quốc tế, cách thực hiện tốt nhất và các kinh nghiệm thực tiễn từ những hoạt động bom mìn của họ tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Khóa tập huấn, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc VNMAC cho biết: “Công tác quản lý thông tin, quản lý chất lượng hiện tại vẫn cơ bản được thực hiện theo các mẫu in sẵn. Để từng bước hòa nhập với thời đại CMCN 4.0, những công tác này sẽ được thực hiện trên phần mềm đã được dựng sẵn, giúp cho việc tổng hợp được thuận lợi, chính xác, kịp thời, giúp cho Ban Quản lý Dự án nắm được tiến độ từng tuần, thậm chí có thể đến từng ngày”.

UNDP đã cùng với VNMAC xây dựng một chương trình đào tạo kết nối, lồng ghép phương thức thực hành tốt nhất của UNDP từ các dự án hỗ trợ kỹ thuật ở các nước khác. Các phương pháp được sử dụng trong tập huấn kết hợp giữa kiến thức và thực hành, trong đó giảm thiểu bài giảng lý thuyết và tối đa hóa việc thực hành/ hướng dẫn thực hành trong các nhóm nhỏ (tối đa 10 học viên/ nhóm ), với thiết bị và công cụ trong công tác hành động bom mìn.

Ông Nil Christensen, Cố vấn trưởng Hành động bom mìn (UNDP) cho biết, UNDP đã có dự án Hành động bom mìn ở 20 nước trên thế giới. Đối với dự án này, UNDP sẽ tập trung hỗ trợ để các cơ quan có đủ kỹ năng và năng lực lập kế hoạch ngành và xác định các hoạt động hành động bom mìn ưu tiên. Khóa tập huấn giúp cán bộ chiến sĩ học hỏi các cách tiếp cận mới, các bài học thành công của quốc tế và áp dụng vào công tác hành động bom mìn ở Việt Nam.

Dự án “Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” sẽ được thực hiện trong 3 năm (2018-2020) nhằm loại trừ triệt để ảnh hưởng của bom mìn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm an toàn cho nhân dân trong lao động sản xuất và sinh hoạt hằng ngày, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại 2 tỉnh Quảng Bình và Bình Định, nơi diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ chiếm từ 30-40% diện tích toàn tỉnh. Tổng ngân sách dự án là 29.675.000 USD, trong đó 20 triệu USD từ Chính phủ Hàn Quốc và 9.675.000 USD từ Chính phủ Việt Nam.

Dự án sẽ huy động tổng cộng gần 1.700 nhân sự của Quân đội Việt Nam, chia làm 21 tổ khảo sát và 52 tổ rà phá. Dự kiến, các hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn áp dụng phương pháp mới sẽ được triển khai từ cuối năm 2018, với tổng diện tích khảo sát và rà phá lên đến 20.000 ha.

Thông qua dự án, năng lực quản lý, điều hành công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh sẽ được nâng cao. Đồng thời, các nạn nhân bom mìn sẽ được hỗ trợ kịp thời để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Dự án cũng sẽ giúp nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân./.

Theo Chinhphu