Thứ tư, 19/09/2018

Phòng, chống tệ nạn mại dâm: Đồng bộ các giải pháp

LSO- Hiện nay, tệ nạn mại dâm (TNMD) trên địa bàn tỉnh tuy vẫn còn diễn ra nhưng đã được kiềm chế, không để phát sinh, hình thành tụ điểm phức tạp. Có được kết quả đó là nỗ lực từ thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, kiểm tra và đấu tranh trấn áp TNMD của các ngành chức năng.

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có 506 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện (tăng 6 cơ sở so với cùng kỳ năm 2017), trong đó có 7 cơ sở nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm. Số đối tượng có nghi vấn hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh là 36 người, trong đó có 28 đối tượng nghi bán dâm; 4 đối tượng nghi môi giới mại dâm; 4 đối tượng nghi chứa mại dâm. Các đối tượng chủ yếu hoạt động dưới hình thức đơn lẻ, phương thức kín đáo, tinh vi. Những địa bàn được xác định có nguy cơ cao về TNMD gồm: thành phố Lạng Sơn; thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc; khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, huyện Văn Lãng; Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình; dọc tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và Ban Chỉ đạo 138 các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm. Theo đó, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống TNMD, tệ nạn xã hội (TNXH). Cụ thể, từ năm 2017 đến hết tháng 6/2018, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức diễu hành tuyên truyền phòng chống TNMD,  TNXH được 178 buổi cho khoảng 162.000 lượt người nghe; cấp phát 54.000 bộ tài liệu; 60.000 tờ rơi; treo 500 băng rôn, 130 pano về phòng chống TNMD, TNXH. Đồng thời, tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống các TNXH tại xã, phường được 940 buổi cho khoảng 190.000 lượt người nghe; tổ chức được 117 buổi giao lưu văn nghệ, toạ đàm, diễn kịch, tiểu phẩm về phòng, chống TNXH với hơn 12.000 lượt người tham gia; tổ chức cho 93.000 hộ gia đình ký cam kết không mắc TNXH.

Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Cùng với tuyên truyền, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra lưu trú và kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn nhằm đấu tranh, phòng ngừa TNMD và kịp thời chấn chỉnh, xử lý các cơ sở vi phạm. Từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng và Đội Kiểm tra liên ngành 178 các cấp đã kiểm tra được 3.281 hộ gia đình, 2.985 cơ sở cho thuê lưu trú, 174 cơ sở khác. Qua kiểm tra phát hiện 178 cơ sở cho thuê lưu trú vi phạm về các thủ tục hành chính như: không ghi chép sổ sách, khai báo lưu trú cho khách… trong đó đã cảnh cáo nhắc nhở 120 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 57 trường hợp với số tiền 13,5 triệu đồng; hủy kết quả đăng ký thường trú trái luật 1 trường hợp. Ông Trương Minh Thảo, Trưởng phòng Phòng chống TNXH, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Theo kế hoạch, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2018, Đội kiểm tra liên ngành 178 của tỉnh tổ chức đi kiểm tra 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và 10 huyện.

Bên cạnh kiểm tra, các cơ quan chức năng tập trung đấu tranh trấn áp TNMD, chú trọng lập chuyên án đấu tranh một số đường dây môi giới, dẫn dắt bán dâm trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa không để hình thành tụ điểm về TNMD. Năm 2017, lực lượng công an đã bắt 6 vụ, 32 đối tượng hoạt động mại dâm; khởi tố 6 vụ với 10 đối tượng về tội chứa mại dâm, môi giới mại dâm; xử lý hành chính 22 đối tượng về hành vi mua, bán dâm. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã bắt 1 vụ mại dâm với 5 đối tượng (giảm 2 vụ, 11 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, lực lượng chức năng đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống TNMD, TNXH, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

THANH HUYỀN