Thứ sáu, 16/11/2018

Hội Chữ thập đỏ huyện Chi Lăng: Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

LSO- Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn huyện Chi Lăng không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị, cấp cứu người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Chi Lăng cho biết: Hằng năm sau khi nhận được kế hoạch của Tỉnh hội, chúng tôi xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các đơn vị. Trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong huyện nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Ngoài tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội còn đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội và qua các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức và ý nghĩa việc hiến máu nhân đạo cho đội ngũ cán bộ làm công tác hội. Hằng năm, Hội CTĐ huyện Chi Lăng tổ chức ít nhất từ 15 đến 20 đợt tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, thu hút trên 10.000 lượt người tham gia. Thông qua các hoạt động tuyên truyền đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, người lao động tham gia vào phong trào HMTN.

Đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lãnh đạo Hội CTĐ huyện Chi Lăng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu giai đoạn 2008 – 2018

Trước đây, phong trào HMTN huyện Chi Lăng chủ yếu là vận động học sinh, giáo viên tại các trường THPT và đoàn viên thanh niên, đến nay, đối tượng tham gia hiến máu ngày càng đa dạng hơn như: người dân buôn bán, kinh doanh; cán bộ, thanh niên, người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa…

Anh Hoàng Trung Kiên, Trưởng Công an xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng đã 7 lần hiến máu và vừa được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong dịp vinh danh người hiến máu tiêu biểu đầu tháng 7 vừa qua. Anh Kiên cho biết: Sau mỗi đợt tham gia hiến máu tôi thấy rất vui, bởi mỗi giọt máu cho đi sẽ giúp được nhiều bệnh nhân đang cần máu để điều trị, cấp cứu bệnh nhân tại bệnh viện.

Với sự chung tay góp sức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, nên số người tham gia đăng ký hiến máu ngày càng tăng, số người tham hiến máu nhắc lại ngày càng nhiều, số đơn vị máu tiếp nhận năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2014, Hội CTĐ huyện tiếp nhận 196 đơn vị máu, đạt 196%  so với kế hoạch; năm 2017, tiếp nhận 223 đơn vị máu, đạt 101% so với kế hoạch. Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt khoảng 65% so với số người tham gia hiến máu. Với những kết quả đạt được trong phong trào hiến máu, năm 2016, Hội CTĐ huyện Chi Lăng được nhận bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN; nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích tiêu biểu và công tác vận động HMTN giai đoạn 2008 – 2018.

Bà Nguyễn Thị Hằng cho biết thêm: Trong thời gian tới, để  tiếp tục đẩy mạnh phong trào HMTN trên địa bàn huyện, chúng tôi tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; mở rộng các đối tượng tham gia HMTN. Đồng thời động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu và vận động hiến máu. Bên cạnh đó, vận động các tình nguyện viên thành lập câu lạc bộ HMTN, sẵn sàng hiến máu mọi lúc mọi nơi, là ngân hàng máu sống để tiếp máu cho bệnh nhân khi cần.

ĐĂNG THÙY