Thứ hai, 19/11/2018

Dạy bơi cho trẻ: Hoạt động bổ ích ngày hè

LSO- Nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết và tạo sân chơi bổ ích cho trẻ, trong dịp hè này, nhiều bậc phụ huynh đã cho con em tham gia các khóa học bơi, giúp các em được rèn luyện sức khỏe trong ngày hè.

Khi học sinh được nghỉ hè cũng là thời điểm nắng nóng, trẻ em thường thích ra các ao, hồ, sông, suối để bơi lội, nghịch nước, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn… Bởi vậy, việc cho trẻ tham gia các khóa học bơi cũng là một hoạt động được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Anh Đỗ Văn Sơn, Giám đốc Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, ngoài việc mở cửa khu bể bơi cho trẻ vui chơi ngày hè, cung đã tổ chức một số khóa học bơi cho trẻ bao gồm cả các khóa học miễn phí và dịch vụ, mỗi lớp có hơn 30 học viên tham dự. Tham gia khóa học này, các em được giáo viên hướng dẫn từng động tác, được tập luyện thường xuyên nhằm đạt khả năng cao nhất khi kết thúc khóa học.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 22 bể bơi kiên cố các loại bao gồm các bể bơi ngoài trời và bể vây, bể hỗn hợp. Cùng đó, nhiều trường học được lắp đặt các bể bơi thông minh nhằm trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ. Thầy giáo Trương Đức Anh, giáo viên Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho hay: Từ nguồn xã hội hóa, từ đầu tháng 7, nhà trường đã lắp đặt một bể bơi thông minh tại sân trường. Nhờ đó, từ mùa hè này, nhà trường chính thức đưa môn bơi vào là một trong những môn thể thao lựa chọn trong nhà trường và tổ chức dạy bơi cho học sinh lớp 6 và lớp 7. Qua đó, đến nay, đã có 150 em học sinh các lớp được tiếp cận với môn bơi và hàng trăm lượt trẻ em trên địa bàn đến học bơi và vui chơi. Em Lê Hải Yến, học sinh lớp 6, Trường THCS Hoàng Văn Thụ chia sẻ: Từ khi nhà trường lắp đặt bể bơi và tổ chức dạy bơi, em đăng ký tham gia học và được bố mẹ ủng hộ, bởi ở đây có các thầy dạy và hướng dẫn bơi nên rất an toàn.

Các em nhỏ được phụ huynh đưa đến học bơi tại bể bơi Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn

Chỉ tính riêng mùa hè năm nay, có thêm 6 trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh được lắp đặt bể bơi thông minh, bằng hình thức xã hội hóa do Tỉnh đoàn  phối hợp vận động các đơn vị tài trợ, với mục đích là phổ cập bơi cho học sinh và dạy cho học sinh các kỹ năng về phòng chống đuối nước. Nâng tổng số bể bơi thông minh trên toàn tỉnh lên thành 23 bể, mỗi bể bơi có sức chứa từ vài chục đến 100 em. Tại mỗi bể bơi đều có sự giám sát của cứu hộ và  giáo viên dạy bơi, đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình bơi. Sau hơn 1 tháng triển khai, tại 6 bể bơi mở được gần 30 lớp học bơi, cho gần 1.000 em. Ngoài ra, còn hỗ trợ dạy miễn phí cho gần 300 em có hoàn cảnh khó khăn biết bơi và thu hút gần 10.000 lượt thanh thiếu nhi đến bơi tự do, góp phần giảm tải áp lực cho một số bể bơi trên địa bàn trong những ngày nắng nóng. Đây cũng là năm thứ hai, mô hình bể bơi thông minh được đưa vào lắp đặt tại các nhà trường.

Hơn 2 tháng nghỉ hè, các bậc phụ huynh bận rộn với công việc song vẫn luôn nơm nớp, lo sợ mỗi khi vắng nhà. Không chỉ lo sợ các em nhỏ chưa biết cách tự bảo vệ mình khi vui chơi mà còn mang nỗi lo con em mình nghiện xem ti vi, điện thoại, chơi game. Bởi vậy, việc cho các em tham gia những khóa học bơi cũng là một cách để hướng các em đến các hoạt động thể thao lành mạnh, đồng thời rèn luyện sức khỏe và kỹ năng sống. Chị Hoàng Thị Thủy, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn có con đang theo học bơi tại Trường Tiểu học Tam Thanh chia sẻ: Từ khi có lớp dạy bơi tổ chức, tôi và các phụ huynh khác thường xuyên đưa con em mình đến lớp học. Thấy con nô đùa trong môi trường an toàn, có người giám sát, tôi thấy rất yên tâm.

Dạy bơi là hoạt động rất hữu ích trong dịp hè nhằm tăng cường thể lực và phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ khi mùa mưa bão đang đến gần. Hy vọng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều lớp học bơi được triển khai nhằm tạo điều kiện cho các em được tham gia vào các hoạt động bổ ích cũng như góp phần thúc đẩy những việc làm thiết thực, ý nghĩa của cộng đồng trong việc phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.

HOÀNG TÙNG