Chủ nhật, 26/05/2019

Đồng hành cùng học sinh nghèo hiếu học

LSO- Trong những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh không chỉ quan tâm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của hội như: hỗ trợ giúp đỡ, làm cầu nối giữa các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với người nghèo mà còn đẩy mạnh công tác hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học. Qua đó, khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em có thêm cơ hội đến trường, đến lớp, nuôi dưỡng ước mơ tương lai.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Qua khảo sát thực tế, chúng tôi biết được còn nhiều học sinh có hoàn cảnh rất đáng thương. Vì vậy, trong hoạt động nhân đạo, hội luôn chỉ đạo các cấp hội chú trọng đến những đối tượng này. Đặc biệt, vào đầu năm học, các cấp hội CTĐ đã phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các huyện, các nhà trường để nắm rõ những hoàn cảnh học sinh khó khăn. Qua đó, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm có sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

Theo đó, từ đầu năm học 2017 – 2018, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Qũy Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup triển khai dự án hỗ trợ học bổng cho 45 học sinh nghèo có thành tích trong học tập trên địa bàn toàn tỉnh với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến khi học hết cao đẳng, đại học nếu vẫn đủ điều kiện như ban đầu. Đến nay, đã có 2 sinh viên đang theo học đại học, cao đẳng tại Hà Nội.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh cùng nhà tài trợ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lộc Bình

Cùng với đó, trong năm học 2017 – 2018, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Qũy Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup triển khai chương trình đưa trẻ về Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, đã có 7 em nhỏ thuộc diện mồ côi cha, mẹ hoặc gia đình đông anh em không có đủ khả năng nuôi dưỡng được Qũy Thiện tâm hỗ trợ toàn phần về ăn học tại trung tâm. Sau khi học hết phổ thông, nếu các em có khả năng, năng lực sẽ tiếp tục được Qũy Thiện tâm hỗ trợ học lên đại học, cao đẳng hoặc dạy nghề để có thể làm việc cho Tập đoàn Vingroup.

Gia đình em Lương Thị Khăm, thôn Bản Lòa, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc có 5 chị em, bố mẹ mất sớm vì bệnh tật. Khăm phải nghỉ học từ năm lớp 8 để ở nhà nuôi các em ăn học. Năm học vừa qua, nhà Khăm được hỗ trợ từ chương trình của Tập đoàn Vingroup; hai chị em Lương Thị Hôn, năm nay lên lớp 9 và em Lương Văn Tri, lên lớp 6 được đưa về Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích để học hành và nuôi dưỡng.

Em Lương Thị Khăm cho biết: gần 10 năm nay, mọi công việc mấy chị em đều tự bảo ban nhau mà làm. Em là chị cả luôn cố gắng để chăm lo cho các em học tập, nhưng không thể nào lo nổi bởi một mình em nuôi 5 nhân khẩu. Rất may, năm 2017, hai em Hôn, Tri đã được các nhà hảo tâm đón về Bắc Ninh học tập và nuôi dưỡng. Em hy vọng sau này các em sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Trong năm học 2018 – 2019, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục mở rộng triển khai chương trình trên toàn tỉnh để rà soát những trường hợp học sinh thực sự khó khăn, đưa đến trung tâm học hành và nuôi dưỡng.

Bà Nông Bích Thuận cho biết thêm: Ngoài công tác phối hợp trên, hằng năm, Hội CTĐ tỉnh cũng đẩy mạnh việc thăm, tặng quà và trao học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Đơn cử như trong năm 2017, hội đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng trên 50 xe đạp, hơn 200 suất quà bao gồm: cặp sách, vở viết và trên 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vào dịp đầu năm học. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, vận động cùng các cấp, ngành, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đồng hành với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ các em có thêm điều kiện học tập.

ĐĂNG THÙY