Thứ tư,  20/11/2019

Cảnh báo sạt lở đất ở Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Kạn

Trong bản tin phát đi lúc 6h30 sáng nay, 3/8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại khu vực Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Kạn.
Trung tâm cho biết, từ 3h-6h ngày 3/8, trên khu vực tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang và Bắc Kạn đã có mưa rất to, lượng mưa đo được tại một số trạm như sau|: Thủy điện Huội Quảng (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu): 32,8 mm, Hồng Thái (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang): 22,2 mm, Bộc Bố (huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn): 27 mm.Trung tâm nhận định trong 3-6 giờ tới, khả năng trên khu vực tỉnh Lai Châu và Bắc Cạn này tiếp tục có mưa với lượng khoảng 30 mm; tại Tuyên Quang tiếp tục mưa với lượng từ 30-50 mm.

Trung tâm cảnh báo trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại khu vực Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Cạn đặc biệt tại các huyện như: Than Uyên (Lai Châu); Na Hang (Tuyên Quang); Pắc Nặm, Ba Bể (Bắc Kạn). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục vào khoảng 21-23 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ. Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh, từ đêm nay ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/8.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.

Về thời tiết khu vực Hà Nội, Trung tâm cho biết, có mưa, mưa rào; từ đêm nay đến ngày 5/8 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Theo baochinhphu