Thứ ba,  26/05/2020

Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Chi Lăng: Đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam

LSO- Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) huyện Chi Lăng được thành lập từ năm 2013, sau 5 năm đi vào hoạt động, hội đã triển khai nhiều chương trình trợ giúp, chăm sóc NNCĐDC thiết thực, hiệu quả, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Đinh Văn Can, Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Chi Lăng cho biết: Xác định chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của hội. Do vậy, để các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả công tác vận động nguồn lực, khơi dậy lòng nhân ái trong mọi tầng lớp nhân dân sẻ chia khó khăn với nạn nhân da cam là hết sức cần thiết. Qua đó, hằng năm, hội luôn chú trọng công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp, lồng ghép các cuộc sinh hoạt của hội, đoàn thể… góp phần nâng cao được nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, hằng năm, thường trực hội tham mưu cho UBND huyện phát động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học…  quyên góp ủng hộ quỹ.

Ông Vi Văn Sảo, thôn Khòn Nghiềng, xã Thượng Cường cho biết: Tôi bị nhiễm chất độc da cam nên không thể có con, hai vợ chồng đều tuổi cao, sức yếu, ngôi nhà đã xuống cấp nên mỗi khi mùa mưa, bão đến rất lo sợ. Đầu năm 2017, gia đình tôi được các cấp chính quyền, hội NNCĐDC quan tâm, hỗ trợ 50 triệu đồng cộng với sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em, họ hàng nên gia đình tôi đã có ngôi nhà mới kiên cố. Từ nay, gia đình yên tâm lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Đoàn viên thanh niên xã Vạn Linh giúp đỡ sửa nhà cho gia đình ông Lương Văn Lê, thôn Nà Lặp, xã Vạn Linh

Cùng với sự hỗ trợ xây, sửa nhà cho các gia đình NNCĐDC khó khăn về nhà ở, Hội NNCĐDC huyện còn tích cực thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình NNCĐDC vào các dịp lễ, tết. Từ năm 2013 đến nay, hội đã tổ chức thăm, tặng 126 suất quà cho NNCĐDC, trị giá 64 triệu đồng.

Ngoài ra, hội còn lựa chọn và hỗ trợ 9 NNCĐDC đi xông hơi, giải độc tại Trung tâm xông hơi, giải độc, phục hồi chức năng Trung Hội, Thạch Thất, Hà Nội.

Ông Đinh Văn Can cho biết thêm: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 79 NNCĐDC. Trong đó, 36 người là nạn nhân trực tiếp và 43 nạn nhân gián tiếp là thế hệ thứ hai. Đa số các NNCĐDC đều bị mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế gia đình khó khăn. Do vậy, trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, ban, ngành đoàn thể để có nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC có hiệu quả, thiết thực và bền vững hơn; góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Từ năm 2013 đến tháng 6/2018, hội đã tiếp nhận được 475 triệu đồng từ các đợt phát động. Từ nguồn quỹ, hội đã hỗ trợ xây mới 4 ngôi nhà và sửa chữa 3 nhà cho các NNCĐDC khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 250 triệu đồng; thực hiện Quyết định 22/QĐ-TTg ngày 15/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, hội đã hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà cho NNCĐDC.
ĐĂNG THÙY