Thứ năm,  09/04/2020

Tuyên truyền về phòng, chống ma túy: Khi các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc

LSO- Thời gian qua, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể đã chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy (PCMT) mang lại những hiệu quả thiết thực.

Theo đó, các lực lượng chức năng, tổ chức đoàn thể đã tăng cường tuyên truyền trực quan về hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy; trách nhiệm của công dân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác và tham gia đấu tranh tội phạm ma túy; quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Từ đầu năm 2018 đến hết tháng 7/2018, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn đã đăng tải gần 800 tin, bài, ảnh, phản ánh kịp thời các hoạt động PCMT, tuyên truyền các quy định của pháp luật PCMT, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Không chỉ có cơ quan báo, đài, lực lượng chức năng như: công an, bộ đội biên phòng cũng nỗ lực tuyên truyền, đưa tin về PCMT. Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến nay, Công an tỉnh đã xây dựng 976 tin, bài, phóng sự, ảnh đăng tải trên báo, đài trung ương và địa phương tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm (PCTP); PCMT. Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuyên truyền pháp luật về PCMT, phương thức, thủ đoạn vận chuyển ma túy qua biên giới, vận động nhân dân biên giới không tham gia mua bán, vận chuyển, sử dụng ma tuý, trồng cây chứa chất ma tuý, tích cực tố giác tội phạm về ma tuý…

Huyện đoàn Văn Lãng tổ chức diễn đàn tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại xã Tân Thanh

Một trong những hình thức được các đơn vị tập trung triển khai là lồng ghép các nội dung tuyên truyền nhằm phổ biến kiến thức pháp luật sâu rộng tới nhân dân. Điển hình như hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh và các huyện, thành phố. Từ đầu năm 2018 đến nay đã tổ chức 9 hội nghị tuyên truyền PCTP, PCMT với gần 1.000 đại biểu tham gia.

Phát huy tinh thần tuổi trẻ, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền lồng ghép nội dung PCMT thông qua các hoạt động: giao lưu, tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt ngoại khóa, dàn dựng, biểu diễn các chương trình văn hóa nghệ thuật, tuyên truyền lưu động… Chị Đàm Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp bộ đoàn đã tổ chức 1.730 buổi tuyên truyền PCMT, thu hút 51.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia và hàng trăm buổi sinh hoạt ngoại khóa, thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên; xuất bản 7.000 cuốn bản tin Tuổi trẻ Xứ Lạng với các nội dung PCMT làm tài liệu sinh hoạt định kỳ, góp phần nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên.

Trong công tác tuyên truyền về PCMT, phải kể đến nỗ lực của các đơn vị như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh. Tính đến hết tháng 6/2018, các đơn vị đã tổ chức, phối hợp tổ chức trên 5.200 hội nghị, cuộc tuyên truyền, lớp tập huấn, sinh hoạt lồng ghép tuyên truyền PCMT cho trên 215 nghìn lượt công nhân viên chức lao động, hội viên, nhân dân. Đồng thời yêu cầu hội viên, đoàn viên ký cam kết không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội.

Trong các đối tượng tuyên truyền, học sinh, sinh viên trên địa bàn được các sở, ngành, đoàn thể tập trung chú trọng. Tính đến hết tháng 6/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp, lồng ghép các buổi học ngoại khóa để tuyên truyền cho học sinh không sử dụng các chất gây nghiện được 596 buổi cho 203.550 lượt học sinh, sinh viên; trên 134.000 học sinh, sinh viên và 21.924 cán bộ giáo viên, nhân viên ký cam kết không tham gia, sử dụng trái phép chất ma túy; 100% các trường học và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn đưa nội dung tuyên truyền PCMT vào các chương trình, hoạt động của nhà trường.

Với đa dạng hình thức tuyên truyền và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, đoàn thể, công tác PCMT của tỉnh đã đạt nhiều kết quả thiết thực. Ông Trương Minh Thảo, Trưởng phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH khẳng định: Hiệu quả công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và ý thức của nhân dân đối với công tác PCMT. Qua đó, tình trạng trồng, tái trồng cây chứa chất ma túy được ngăn chặn; công tác cai nghiện phục hồi được quan tâm hơn và có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, số xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy của toàn tỉnh là 76 xã, phường, tăng 2 xã so với năm 2017.

THANH HUYỀN