Chủ nhật, 21/07/2019

Cao Lộc: Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

LSO- Với ý nghĩa nhân văn của phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Cao Lộc đã triển khai nhiều chương trình HMTN, thu hút đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, hằng năm, Cao Lộc luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tiếp nhận máu, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn.

Bà Hoàng Thị Dứa, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Cao Lộc cho biết: Hằng năm, đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức lễ phát động Ngày toàn dân HMTN, thực hiện tuyên truyền thường xuyên như: tại các cuộc họp, sinh hoạt lồng ghép của các chi hội, đoàn thể, thôn bản, khối phố. Theo đó, mỗi năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Cao Lộc tổ chức 2 đợt HMTN. Nhờ đó, phong trào đã lan tỏa sâu rộng và trở thành nét đẹp trong đời sống của cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên, hội viên, tình nguyện viên CTĐ và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Số lượng người hiến máu năm sau luôn cao hơn năm trước.

Tình nguyện viên huyện Cao Lộc tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng năm 2018

Nếu như năm 2016, toàn huyện mới tiếp nhận được 141 đơn vị máu, đạt 70,5% chỉ tiêu kế hoạch, thì năm 2017 tiếp nhận 233 đơn vị máu, đạt 117% chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Trong năm 2018, thông qua các ngày hội hiến máu như: Lễ hội Xuân hồng và chương trình Hành trình đỏ, Hội CTĐ Cao Lộc đã vận động các tình nguyện tham gia hiến máu và tiếp nhận được 269 đơn vị máu, đạt 112% chỉ tiêu kế hoạch.

Anh Nguyễn Hải Sơn, thành viên Hợp tác xã Xây dựng và Chế biến lâm sản 17/10 huyện Cao Lộc – người đã 11 lần trực tiếp tham gia hiến máu và là tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào HMTN huyện Cao Lộc cho biết: Hiến máu là việc làm đầy ý nghĩa nhân đạo, là cơ hội để bản thân có thêm điều kiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hơn nữa, việc hiến máu còn giúp nhiều người bệnh cần máu điều trị. Chừng nào sức khỏe còn cho phép thì tôi vẫn còn HMTN, bởi những giọt máu của tôi sẽ giúp ích được cho cộng đồng.

Có thể thấy, phong trào HMTN của huyện Cao Lộc trong 2 năm qua đã có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên hiện nay, lực lượng hiến máu của huyện Cao Lộc chủ yếu vẫn là đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, sự phối kết hợp của các ngành, các cấp trong tuyên truyền vận động chưa thật sự đồng bộ và công tác HMTN chưa thật sự được xã hội hóa về các nguồn lực, kinh phí…

Để phong trào HMTN ngày càng phát triển sâu rộng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Cao Lộc cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn mạng lưới tuyên truyền viên, tình nguyện viên HMTN; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hiến máu trong các cơ quan, trường học, doanh nghiệp; mở rộng đối tượng trong lực lượng vũ trang, cán bộ các cơ quan hành chính và mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức để ngày càng có nhiều người tham HMTN.

ĐĂNG THÙY