Thứ tư, 20/03/2019

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi nào đóng BHXH bắt buộc?

Từ 1/1/2018, công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam mà có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Đây là chính sách triển khai theo hình thức bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

cong dan nuoc ngoai lam viec tai viet nam duoc dong bhxh bat buoc hinh 1
Từ 1/1/2018, công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ Việt Nam 

 

Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cho biết hiện nay họ chưa biết căn cứ vào hướng dẫn nào để triển khai chính sách này trong thực tiễn.

Vấn đề này, ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: Khi cụ thể hóa nội dung này thì nó liên quan nhiều tới các quy định hiện tại cũng như xác định rõ hơn đối tượng nào sẽ thuộc diện tham gia và thực hiện với các chế độ, cũng như các lộ trình để làm sao các doanh nghiệp có thể thích ứng dần với các quy định mới. Vì tại thời điểm hiện nay Chính phủ đang cân nhắc trong quá trình trao đổi với Quốc hội về các nội dung hướng dẫn.

Theo đó, đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có Nghị định của Chính phủ ban hành để triển khai thực hiện chính sách này và ở thời điểm hiện tại chúng tôi cũng khẳng định khi Chính phủ chưa ban hành Nghị định thì chúng ta vẫn chưa phải tham gia bảo hiểm xã hội cho đối tượng này./.

Theo VOV