Thứ bảy,  29/02/2020

Sự cố tuột dây néo cầu treo ở Sơn La, ngành giao thông có phần lỗi

Giám đốc Sở GT-VT Sơn La cho biết: Việc xe container va chạm với dây cáp chủ đã tác động thêm vào, chứ không phải nguyên nhân chính.

Như Đài TNVN đã thông tin về sự cố tụt dây cáp cầu treo bản Hải Sơn, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vào ngày 11/8 vừa qua, sau khi xe container cao khoảng 4,4m đi qua và vướng vào dây cáp chủ.

lam ro su co tuot day neo cau treo tai huyen song ma hinh 1
Hiện trạng cầu treo bản Hải Sơn.

 

Ông Trịnh Xuân Hùng, Giám đốc Sở GT-VT Sơn La cho biết: Việc xe container va chạm với dây cáp chủ đã tác động thêm vào, chứ không phải nguyên nhân chính gây ra sự cố tụt dây cáp. Vì sau khi va đập vào cáp chủ, phương tiện vẫn lướt qua ở phần thùng hàng.

Sự cố vừa qua tại cầu treo bản Hải Sơn không phải đứt cáp. Ở đây, dây cáp chủ được liên kết với hố neo thông qua hệ thống puly (ròng rọc) và bắt bởi hơn 10 cái cóc.

Tuy nhiên, sau sự cố, toàn bộ cóc cáp này không vỡ hay bị phá hỏng mà dây cáp đã tụt qua. Do đó, đánh giá nguyên nhân bước đầu là do lâu ngày không bảo dưỡng, hệ thống cóc cáp đã không được siết lại.

Cụ thể, cấu trúc của cáp chủ có lõi được gọi là thừng tẩm dầu nhằm giữ cho cáp luôn duy trì độ ẩm, tránh tình trạng bị ăn mòn: “Qua kiểm tra khổ giới hạn đường bộ, qua nhiều lần nâng cấp từ đường tỉnh lộ 105 và nâng cấp quốc lộ thì cốt của nền đường được nâng lên nhưng trong khi đó cáp chủ của cầu treo thì vẫn giữ nguyên như vậy cho nên khoảng không để đảm bảo an toàn là không đảm bảo. Như kiểm tra vừa qua tại vị trí mép đường nhựa phần xe chạy mới được khoảng 4m, ra phần lề chỉ đạt khoảng 3,8 m không đảm bảo khoảng không giới hạn. Trong khi đó khoảng không giới hạn theo quy định trên đường Quốc lộ là 4m75. Ngành Giao thông cũng có lỗi là không cảnh báo khoảng không giới hạn để cho các phương tiện biết, trong khi chiếc xe container cao 4,4m”.

Cầu treo Hải Sơn có chiều dài hơn 100m bắc qua dòng Sông Mã, được Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã đầu tư xây dựng năm 1997 và sửa chữa nâng cấp cuối năm 2017.

Theo Sở GT-VT tỉnh Sơn La, việc phân cấp quản lý chất lượng công trình này thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh. Tuy nhiên, đến khi xảy ra sự cố ngành mới biết sự việc, năm 2017 huyện Sông Mã có sửa chữa, nâng cấp cầu.

Hiện nay, tỉnh Sơn La đã giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và huyện Sông Mã giám định sự cố công trình này trong quá trình khai thác sử dụng. Qua đó, sẽ đánh giá toàn diện lại quá trình duy tu bảo dưỡng hàng năm, việc khai thác, sử dụng để tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp./.

Theo VOV