Thứ sáu,  07/08/2020

Gần 100% người lao động ở Đồng Nai đã nhận sổ BHXH

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có gần 100% người lao động tại Đồng Nai nhận được sổ bảo hiểm xã hội để tự quản lý.

Thực hiện quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tính đến cuối tháng 7/2018, tại Đồng Nai đã có 99,14% số sổ bảo hiểm xã hội được giao cho người lao động tự quản lý.

dong nai gan 100% nguoi lao dong da nhan so bhxh hinh 1
Giao sổ BHXH cho người lao động sẽ hạn chế vi phạm của chủ doanh nghiệp như đã xảy ra tại Công ty Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, Trảng Bom, Đồng Nai).

Việc giao sổ góp phần bảo đảm quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động, giúp người lao động nắm rõ các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm của bản thân, chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ bảo hiểm theo luật định. Ngoài ra, giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động còn giúp hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội mà người lao động không hay biết.

Ông Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: “Cuốn sổ là tài sản của người lao động nên phải giao cho họ quản lý, thể hiện được quyền kiểm soát của mình. Doanh nghiệp trích đóng, đóng đầy đủ hay không thì người lao động đều nắm bắt và biết. Người lao động bảo vệ chính quyền lợi của mình, phòng tránh được việc doanh nghiệp đóng không đúng, đóng không đủ, nợ bảo hiểm xã hội”.

Dự kiến tới hết tháng 9/2018, Đồng Nai sẽ hoàn tất việc giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý./.

Theo VOV