Thứ hai, 25/03/2019

Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao về lao động CLMTV

Chủ đề của hội nghị lần này phù hợp với ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt đảm bảo việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động di cư trước bối cảnh lao động di cư đang ngày càng gia tăng giữa các nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh chung 

Ngày 20/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao về hợp tác lao động Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam (gọi tắt là CLMTV) về hợp tác lao động lần thứ 4 với chủ đề: “An sinh xã hội: Tính liên thông của bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư trong CLMTV”.

Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành liên quan, Viện Nghiên cứu và các cơ quan liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm xã hội tại Việt Nam; đại diện các cơ quan phụ trách về bảo hiểm xã hội các nước Campuchia-Lào-Myannma-Thái Lan; Tổ chức ILO và Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Doãn Mậu Diệp cho biết: “Với nền tảng hợp tác chặt chẽ trên các phương diện kinh tế, văn hóa và chính trị, các nước CLMTV quyết tâm hướng tới mở rộng hội nhập và kết nối kinh tế nhằm đảm bảo thịnh vượng bền vững chung. Trong những năm vừa qua, hợp tác giữa các nước CLMTV không ngừng được mở rộng thông qua các diễn đàn mở đã, đang và sẽ nhanh chóng giúp 5 nước đạt được mục tiêu trên, đồng thời nâng cao vai trò của 5 nước với tư cách là các thành viên tích cực, có trách nhiệm của một mái nhà chung ASEAN.

Không chỉ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như kinh tế, du lịch, các nước CLMTV không ngừng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động – việc làm. Với đặc điểm địa lý chung đường biên giới, di cư lao động qua biên giới là một trong những ưu tiên lớn trong hợp tác CLMTV, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước đã thúc đẩy người dân tại các tỉnh dọc biên giới không ngừng di cư sang quốc gia lân cận tìm kiếm việc làm và đa phần trong số họ là lao động phổ thông.

Thứ trưởng đánh giá cao Chính phủ Thái Lan đã đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng và cấp quan chức giữa 5 nước. Điều này sẽ góp phần giúp 5 quốc gia tăng cường hơn nữa công tác quản lý lao động di cư giữa các nước nói chung cũng như lao động vùng biên giới giữa 5 nước nói riêng, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Thứ trưởng nhấn mạnh, chủ đề của hội nghị lần này phù hợp với mục tiêu nhằm hiện thực hóa cam kết được đưa ra trong Tuyên bố chung của các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động trong CLMTV lần thứ 2, đồng thời phù hợp với ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt đảm bảo việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động di cư trước bối cảnh lao động di cư đang ngày càng gia tăng giữa các nước CLMTV.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật thông tin mới nhất về tình hình lao động di cư trong khu vực cũng như việc phê chuẩn các Công ước và Khuyến nghị của ILO liên quan tới an sinh xã hội, bao gồm bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư thông qua phần trình bày của các chuyên gia khu vực của Tổ chức ILO. Đồng thời, đại biểu 5 nước cũng đã chia sẻ việc triển khai bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư tại mỗi nước trước nhu cầu mở rộng hơn nữa độ bao phủ bảo hiểm xã hội người lao động di cư, góp phần đảm bảo tốt hơn cuộc sống cho người lao động.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã dành thời gian rà soát việc thực hiện cam kết của 5 nước đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng CLMTV lần thứ 2 (tháng 8/2017) cũng như chuẩn bị các nội dung ưu tiên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động CLMTV lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Cam-pu-chia năm 2019.

Hội nghị kết thúc vào ngày 21/8./.

Theo Dangcongsan