Thứ hai, 22/04/2019
Phòng chống mại dâm ở Lộc Bình:

Lấy phòng ngừa làm trọng tâm

Với phương châm phòng ngừa là trọng tâm, Công an huyện Lộc Bình đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn mại dâm, gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn. 


Kiểm tra hoạt động kinh doanh tại Khách sạn Trần Quang Nghĩa,
xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Lộc Bình hiện có 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, tiềm ẩn nguy cơ về tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, được Công an huyện đưa vào danh sách quản lý, tập trung tại các địa bàn: Cửa khẩu Chi Ma, Khu du lịch Mẫu Sơn, thị trấn Lộc Bình, Na Dương. Trong năm 2017, Công an huyện đã phối hợp phát hiện, bắt quả tang 1 vụ môi giới mại dâm, khởi tố 1 đối tượng.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Với phương châm phòng ngừa là chính, những năm qua, Công an huyện đã tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm để quần chúng nhân dân hiểu, tích cực tham gia xây dựng xã, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn xã hội. Đồng thời quan tâm giáo dục, cảm hóa các đối tượng có quá khứ vi phạm pháp luật liên quan đến mại dâm.

Để nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân, hằng năm, Công an huyện phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 29/29 xã, thị trấn, trong đó có lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống mại dâm. Trong 7 tháng đầu năm 2018, Công an huyện đã tổ chức ký cam kết về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại 29/29 xã, thị trấn với 19.460/19.463 hộ ký, đạt 99,98%; tại các cơ quan, đơn vị, trường học có 4.168 cán bộ, công nhân, viên chức và 12.265 học sinh ký cam kết, đạt tỷ lệ 100%. Đồng thời tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại 13 thôn bản, 5 trường học với hơn 600 lượt người dân, 2.200 giáo viên và học sinh tham dự.

Mỗi năm một lần, Công an huyện tổ chức gặp mặt chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ để tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Đồng thời lắng nghe ý kiến kiến nghị của họ để nắm bắt tình hình, giải đáp thắc mắc, có định hướng cụ thể để chủ các cơ sở yên tâm kinh doanh buôn bán theo đúng quy định của pháp luật.

Cửa khẩu Chi Ma và Khu du lịch Mẫu Sơn là địa điểm tập trung nhiều nhà nghỉ, khách sạn, thường xuyên có khách ngoại tỉnh đến lưu trú, tiềm ẩn nguy cơ cao về mại dâm. Thiếu tá Đỗ Đức Hiệu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: Đồn Biên phòng Chi Ma quản lý khu vực Cửa khẩu Chi Ma và Khu du lịch Mẫu Sơn với 20 nhà nghỉ, khách sạn, điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Đây là những địa điểm được quan tâm, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và phối hợp thanh kiểm tra, kiểm soát các hoạt động. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã tổ chức 3 cuộc gặp mặt để tuyên truyền, phát hơn 200 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền. Qua đó nhận thức của các hộ kinh doanh được nâng cao, tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng danh nghĩa hoạt động dịch vụ để tổ chức hoạt động mại dâm trá hình.

Bà Nông Thị Kim Hường, Quản lý Khách sạn Trần Quang Nghĩa, xã Yên Khoái cho biết: Khách sạn đi vào hoạt động được hơn 5 năm. Trong thời gian đó, tôi và nhân viên thường xuyên được các lực lượng chức năng đến tuyên truyền, hướng dẫn để hiểu và thực hiện đúng pháp luật. Hằng năm, chúng tôi còn được tham gia hội nghị gặp mặt, tuyên truyền pháp luật do Công an huyện, Đồn Biên phòng Chi Ma tổ chức.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện phối hợp với các lực lượng tổ chức cho 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như khách sạn, nhà nghỉ, quán hát ký cam kết. Đồng thời gọi hỏi răn đe các đối tượng có tiền án, tiền sự về mại dâm; kiểm tra được 16 lượt nhà nghỉ, kinh doanh karaoke, tuyên truyền, nhắc nhở 48 nhân viên phục vụ trong các cơ sở kinh doanh.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, tệ nạn mại dâm trên địa bàn từ đầu năm 2018 trở lại đây đã được phòng ngừa hiệu quả. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức quần chúng nhân dân. Đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn mại dâm, góp phần xây dựng xã, thị trấn lành mạnh, giữ gìn an ninh trật tự để người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

NGỌC HIẾU