Thứ ba,  01/12/2020

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(LSO) – Thực hiện phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (HHDNT) đã phát huy tốt vai trò kết nối doanh nghiệp hưởng ứng phong trào thi đua. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Hiện nay, HHDNT có trên 500 doanh nghiệp hội viên. Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch HHDNT cho biết: Hưởng ứng phong trào: “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do UBND tỉnh phát động tháng 9/2017, hiệp hội đã gửi văn bản triển khai tới 100% doanh nghiệp hội viên thực hiện các hoạt động trợ giúp người nghèo, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để định hướng cho hội viên, thường trực hiệp hội chủ động liên lạc với các huyện, kịp thời nắm bắt thông tin về những trường hợp khó khăn, qua đó các hoạt động được thực hiện đúng người, đúng địa điểm, từ đó nâng cao hiệu quả phong trào.

Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trường Mầm non xã Phú Xá, huyện Cao Lộc được xây dựng từ nguồn tài trợ của hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Hưởng ứng phong trào, nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, xây nhà tình nghĩa… cho người nghèo. Qua đó, góp phần lan tỏa phong trào sâu rộng trong khối doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn, Công ty TNHH Xuân Cương, Công ty TNHH Bảo Long… Ông Bế Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Lạng Sơn cho biết: Ngay từ đầu các năm, bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ kinh doanh, đơn vị đã lập dự toán kinh phí, xây dựng kế hoạch hưởng ứng các phong trào thi đua của tỉnh phát động. Từ khi phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” được phát động đến nay, đơn vị đã thực hiện các hoạt động như: tặng quà cho hộ nghèo, hỗ trợ kinh phí xây trường mầm non, xây nhà tình nghĩa. Bên cạnh đó, toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị cũng tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện xã hội tại địa phương với tổng trị giá trên 6 tỷ đồng.

Từ năm 2017 đến nay, các doanh nghiệp hội viên của HHDNT đã hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây dựng 5 nhà văn hóa xã, phường; 3 trường mầm non; tặng trên 1.000 suất quà cho người nghèo… trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần động viên, khích lệ người nghèo có thêm quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Bà Nguyễn Thu Hoài, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ khẳng định: “Những năm qua, HHDNT đã phát huy vai trò là lực lượng xung kích đi đầu, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, đóng góp đáng kể cho các phong trào giảm nghèo của tỉnh”.

Với sự hưởng ứng tích cực đó, năm 2017, 18 tập thể, cá nhân doanh nghiệp là hội viên HHDNT được UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích đóng góp trong công tác an sinh xã hội. Tháng 6/2018, HHDNT vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

HOÀNG NHƯ