Thứ hai,  19/10/2020

Dịch cúm gà có nguy cơ bùng phát tại tỉnh Tboung Khmum giáp Việt Nam

Từ ngày 22/8 đến nay, dịch cúm gà đã xuất hiện và có nguy cơ bùng phát tại tỉnh Tboung Khmum, có đường biên giới giáp với tỉnh Tây Ninh của Việt Nam.

Bộ Y tế Campuchia và chính quyền tỉnh Tboung Khmum đã cảnh báo người dân ở khu vực có dịch đề phòng với nguy cơ lây virus cúm gà sang người.

Ông Heng Piseth, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Tboung Khmum cho biết, vào ngày 22/8 vừa qua tại địa phương đã xác định có 40 con gà nhiễm virus cúm chủng H5N1. Chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy 70 con gà, chồng trại và phun thuốc khử trùng tại khu vực có dịch.

dich cum ga co nguy co bung phat tai tinh tboung khmum giap viet nam hinh 1
Các cán bộ y tế tiêu hủy gia cầm

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tboung Khmum Keo Vannak cho biết, chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm cúm gia cầm sang người trong những ngày qua. Chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền và phát tờ rơi để nhân dân khu vực có dịch biết cách đề phòng.

Người Phát ngôn Bộ Y Tế Campuchia Ly Sovann cho rằng, mặc dù chưa có trường hợp lây cúm gia cầm ở người nhưng ngành y tế vẫn sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ bởi triệu chứng bệnh thường xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi nhiễm virus.

Vào cuối năm 2017 và đầu 2018, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở Phnom Penh và các tỉnh Kampong Cham, Kampong Thom. Trong giai đoạn 2005 – 2014, Campuchia phát hiện 56 trường hợp mắc cúm gia cầm ở người khiến 37 người thiệt mạng./.

Theo VOV