Thứ bảy,  31/10/2020

Nhiều tuyến đường ở Lai Châu sạt lở, bị ngập úng

Từ đêm 2/9 đến sáng 3/9, Lai Châu tiếp tục có mưa to trên diện rộng, gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và ngập úng tại nhiều khu vực đô thị.

Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết, lượng mưa đo được tại hầu hết các trạm đo mưa trên địa bàn từ đêm qua đến nay đều đạt ngưỡng trên dưới 100mm. Mưa lớn bước đầu đã gây thiệt hại lớn về sản xuất và đời sống của nhân dân.

nhieu tuyen duong o lai chau sat lo bi ngap ung hinh 1
Trận lũ quét xảy ra khoảng 17h chiều 2/9 tại km 22+650, quốc lộ 12, khiến nhiều người tham gia giao thông hoảng sợ

 

Trong đêm 2/9, tại quốc lộ 4D từ km 19 đến km 22 đã sạt lở gần 20 điểm, với khối lượng đất đá gần chục nghìn mét khối. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, đơn vị thi công đã tập trung máy móc khắc phục để thông đường tạm cho các phương tiện lưu thông. Tại các tuyến quốc lộ 12 và quốc lộ 4H cũng đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, với khối lượng đất đá lớn và hiện giao thông nối TP Lai Châu với huyện Mường Tè và Lai Châu với tỉnh Điện Biên trên hai tuyến đường này đang tạm thời bị chia cắt.

Theo đại diện các đơn vị quản lý cầu đường tại Lai Châu, mưa lớn cũng đang đe dọa mất đường ở nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ 279, 32, 12, 4D và 4H. Đặc biệt là các điểm tại km 175 trên quốc lộ 279; từ km 376 đến km 379 quốc lộ 32 đang bị sạt sụt ta luy âm nhiều điểm.

Cũng từ chiều 2/9 đến nay, mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây ngập úng cục bộ tại thị trấn huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân, cũng như khó khăn cho người tham gia giao thông.

Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương đang phối hợp với các đơn vị quản lý cầu đường, các doanh nghiệp trên địa bàn huy động tối đa các phương tiện tham gia hót sụt sạt, khắc phục giao thông.

Đối với các đô thị, khu dân cư bị ngập úng, chính quyền các địa phương cũng đã huy động cán bộ, dân quân và các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn hỗ trợ người dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Tuy nhiên, việc khắc phục sạt lở và ngập úng cũng đang gặp khó khăn do trên địa bàn vẫn đang tiếp tục có mưa./.

Theo VOV